Võ Vovinam có mấy đai? Hệ thống đai Vovinam được tính như thế nào

Trước khi tìm học môn võ cổ truyền dân tộc những câu hỏi được nhiều võ sinh thắc mắc nhất đó là: Võ Vovinam có mấy đai? Hệ thống các đai Vovinam như thế nào? Để giải thích câu hỏi này cùng Yspoon tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Võ Vovinam có mấy đai?

Vovinam hay Việt Võ Đạo có 5 đai là: Xanh, đen, vàng, đỏ, trắng tương ứng với những cái tên như Tự vệ nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Hồng đai và Bạch đai. Cũng giống như các môn võ thuật khác, tương ứng với các cấp bậc và danh xưng khác nhau sẽ có các màu đai khác nhau. Các đai trong võ vovinam được quy định cụ thể như sau:

Tự vệ nhập môn Việt Võ Đạo

Là đai đầu tiên trong số các đai của vovinam, tương ứng với tự vệ nhập môn Việt Võ Đạo sẽ có 2 cấp bậc đó là tự vệ Việt Võ Đạo và nhập môn Việt Võ Đạo. Mỗi cấp bậc của tự vệ nhập môn Việt Võ Đạo, các võ sinh phải tập luyện trong khoảng thời gian 3 tháng để lên đai.

Đai xanh trong môn võ cổ truyền Vovinam
Đai xanh trong môn võ cổ truyền Vovinam

Lam đai (đai xanh)

Lam đai thường có màu xanh dương đậm có gạch vàng. Lam đai có 3 cấp độ, tương ứng với mỗi cấp độ sẽ có 6 tháng để tập luyện đối với các môn sinh.

Mời bạn đọc đón xem cuốn giáo trình Vovinam để có những thông tin bổ ích về môn võ cổ truyền dân tộc.

Huyền đai trong vovinam

Những người được huấn luyện 1 năm sẽ được lên vị trí huyền đai hay còn gọi là đai đen hay hướng dẫn viên. Các môn sinh dưới 15 tuổi lên được đai đen sẽ được gọi là huyền đai thiếu nhi. Trong trường hợp này áp dụng khi sử dụng đai đen vovinam có chỉ vàng theo chiều dài của đai đó.

Trình độ trung đẳng Hoàng đai

Đai màu vàng có thêm vạch đỏ còn gọi là Hoàng đai hay đai vàng vovinam. Loại đai này cũng được chia thành 3 cấp độ và tương ứng với mỗi cấp độ đó sẽ có chế độ tập luyện tương ứng là 2-3 năm. Những người lên được Hoàng đai sẽ được gọi với dang xưng huấn luyện viên cấp 1. Bên cạnh đó còn có những huấn luyện viên cao cấp khác hay các võ sư trợ huấn. Trong môn võ vovinam quốc tế, Hoàng đai còn được gọi là Huyền đai đệ tứ đẳng trong số các cấp đai trong vovinam.

Hồng Đai trong vovinam

Hồng Đai được sử dụng cho trình độ cao đẳng và thường đẳng. Những người lên đai này sẽ được đeo đai đỏ có vạch vàng. Loại đai này được chia thành 6 cấp bậc khác nhau, tương ứng với các cấp độ thời gian tập luyện sẽ là 4 năm. Đồng thời những người lên Chuẩn Hồng Đai sẽ được gọi với danh xưng lần lượt là: Hồng đai đệ nhất, đệ nhị, đệ tam,… tương ứng với Huyền đại đệ ngũ, lực đẳng.

Hệ thống các đai trong môn võ Vovinam (vovinam đai đen)
Hệ thống các đai trong môn võ Vovinam

Bạch đai – Đai cao nhất trong Vovinam

Riêng bạch đai thượng đẳng vovinam hay còn gọi là đai trắng vovinam hay bạch đai vovinam. Loại đai này dành riêng cho Chưởng môn nhân và chỉ có 1 cấp bậc duy nhất. Đai có 4 chỉ tứ sắc đó là: xanh, đen, vàng, đỏ. Thời gian luyện tập là vô địch đối với đai trắng vovinam.

Võ Vovinam là gì là câu hỏi của những người mới học võ trong quá trình lựa chọn môn võ phù hợp cho riêng mình.

Nội dung thi lên đai Vovinam

Hệ thống đai trong vovinam không giống như các môn võ khác, đai đen không phải là cao nhất trong số các đai trong vovinam.

Trang phục của môn võ vovinam đặc trưng bởi màu áo xanh thanh thiên. Kiểu áo này 2 vạt và quần đáy chẽn, trên ngực áo thường sẽ có bảng tên của những người tập võ. Bên cạnh đó không thể thiếu các đai dựa theo các cấp đai vovinam khác nhau. Cấp bậc đai vovinam thể hiện trình độ cũng như quá trình tập luyện hiệu quả của những võ sinh. Để thi đấu lên đai cao trong hệ thống đai vovinam bạn cần phải nắm vững các nội dung sau đây:

Nội dung thi lên đai trong vovinam belts
Nội dung thi lên đai trong Vovinam

Thi lên cấp đai nhập môn

Thi lên cấp đai nhập môn (đai xanh) bao gồm 3 cấp độ như sau:

  • Thi lên cấp lam đai 1 (tương ứng với đai xanh đậm 1 vạch vàng)
  • Thi lên cấp lam đai 2 (tương ứng với đai xanh đậm 2 vạch vàng)
  • Thi lên cấp lam đai 3 (tương ứng với đai xanh đậm 3 vạch vàng)

Thi lên cấp chuẩn hoàng đai

Được thực hiện khi các võ sinh đang ở cấp lam đai 3 đủ 6 tháng và dưới 12 tuổi.

Thi lên cấp Hồng Đai và Bạch Đai

Hồng Đai và Bạch Đai là 2 cấp độ cao nhất trong môn võ Vovinam, để có thể thi lên cấp cao bạn cần phải vượt qua tất cả các vòng thi lên các đai vivinam. Trong các bài thi cũng quy định rõ về lí thuyết cũng như kỹ thuật thực hành cho từng người tập võ vovinam.

Trên đây là những lí giải cho câu hỏi: Võ Vovinam có mấy đai? Hệ thống các đai vovinam và nội dung thi lên đai. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ cổ truyền này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *