Tập xoạc chân Taekwondo chuẩn nhất để không bị chấn thương

Cũng giống như những môn võ thuật của Nhật Bản, Taekwondo là môn võ được rất nhiều các bạn trẻ theo học hiện nay. Để có thể thực hiện các động tác Taewondo hiệu quả, bạn nên tập xoạc chân Taekwondo đúng cách sau đó mới học các động tác phức tạp hơn. Cùng Yspoon.com tìm hiểu các bước tập xoạc chân đúng chuẩn ở bài viết dưới đây nhé!

Các bước tập xoạc chân Taekwondo hiệu quả

Những bài tập xoạc chân Taekwondo sẽ giúp bạn đẩy giới hạn xoạc dẻo cao hơn. Đồng thời giúp kiểm soát được các động tác, tránh những chấn thương đáng tiếc cho người học võ. Trước khi thực hiện các kỹ thuật xoạc chân yêu cầu phải có hông dẻo. Tùy vào lượng thời gian dành cho việc luyện tập giãn chân và độ dẻo ban đầu của cơ thể, bạn có thể vào tư thế xoạc chân khác nhau. Cụ thể các bước được thực hiện như sau:

Chuẩn bị xoạc chân Taekwondo

Chuẩn bị quần áo đàn hồi thoải mái có độ co giãn cao để có thể chuyển động cùng với cơ thể. Đồng thời bạn mua nệm tập thể dục, gối yoga và một chiếc gối ôm. Sau đó tìm một nơi trống trải để đặt nệm trước khi bắt đầu luyện tập. Nếu như nền nhà đã trải thảm thì bạn không nhất thiết phải sử dụng thêm nệm.

Chuẩn bị thêm một chai nước uống để giữ cho cơ thể luôn đủ nước, đáp ứng quá trình tập luyện xoạc chân Taekwondo không bị gián đoạn vì khát nước.

Công tác chuẩn bị tốt nhất khi xoạc chân Taekwondo
Công tác chuẩn bị tốt nhất khi xoạc chân Taekwondo

Làm ấm cơ thể

Khởi động bằng các động tác làm ấm toàn cơ thể. Mỗi ngày dành khoảng 5-10 phút chạy bộ nhẹ hoặc nhảy dang tay chân để làm ấm cơ thể và tăng nhịp tim. Khởi động sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn để chuẩn bị cho các động tác kéo giãn sâu hơn.

Bắt đầu kéo giãn cơ chân bằng động tác bước tấn trước và động tác squat. Nếu như muốn xoạc ngang, bạn cần tập squat mở rộng chân, bước tấn trước sang bên và động tác plies sâu. Còn nếu xoạc dọc, bạn tập nhảy chùng chân, bước tấn ngược và squat truyền thống.

Các động tác tập ngồi ếch sẽ giúp bạn mở rông cơ gáp mông. Nếu như muốn giãn cơ sâu hơn hãy thực hiện bài tập này. Lưu ý giãn cơ chậm để tránh những chấn thương không mong muốn.

Nguyễn Thị Ngoan Karate là gương mặt tiêu biểu của đội tuyển Karate nữ Việt Nam đạt được khá nhiều thành tích đáng nể.

Kéo giãn để xoạc chân

Kéo giãn cơ trong tư thế gập gối thấp người sẽ giúp mở rộng cơ hông của bạn. Cách thức hiện như sau: Bước 1 chân về trước và cong đầu gối sao cho nó nằm thẳng hàng với ngón chân.

Kéo giãn chân phía sau

 • Đặt cho các đầu ngón tay lên mặt đất ở cả hai bên chân phía trước
 • Đựa hai bàn tay vào mặt trong của bàn chân trước và đặt chúng lên sàn một cách nhẹ nhàng
 • Điều chỉnh nhịp thở bằng cách hít vài hơi thở sâu và cho phép cơ thể thả lỏng cùng với hơi thở.
 • Nếu như có thể đặt 2 cẳng tay lên sàn thì cơ thể có thể kéo giãn sâu hơn.
Tập xoạc chân Taekwondo tại nhà
Tập xoạc chân Taekwondo tại nhà

Ngồi dạng chân

Ngồi thẳng lưng với 2 chân mở rộng tối đa nhất có thể sao cho đầu gối không được cong. Hít vài hơi thở sâu trong khi kéo giãn cơ và cơ thể thả lỏng hơn mỗi lần thở ra thì càng tốt

 • Dang rộng chân và giữ cho đầu gối luôn thẳng
 • Gập người đẩy phần thân trên xuống sàn nhà
 • Hít thở sâu và thả lỏng cơ nhiều hơn cùng với từng hơi thở
 • Nâng người trở về vị trí thẳng lưng và nhẹ nhàng gập đầu gối về tư thế ngồi ếch
 • Thực hiện lập đi lập lại động tác kéo giãn 3-5 lần.

WWE là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu mọi thông tin hữu ích tại website http://yspoon.com nhé!

Bắt đầu xoạc chân

Đặt chiếc gối ở giữa tấm nệm với 2 chiếc gối yoga ở hai bên để đỡ cơ thể bạn khi chuẩn bị tập xoạc chân Taekwondo. Sau đó chống hai bàn tay lên trên gối để đỡ cơ thể.

 • Nhẹ nhàng duỗi thẳng chân trước khi bạn trượt chân sau về phía sau đồng thời gập các ngón chân vào trong. Kết hợp cùng các nhịp thở và lập đi lập lại 3-5 lần rồi đổi chân
 • Bỏ gối ôm và thử xoạc chân lần nữa
 • Giữ tư thế trong vài giây rồi thả lỏng người trên gối.
 • Lập đi lập lại 3-5 lần và cố gắng hạ người xuống thấp hơn mỗi lần

Nếu như bạn cảm thấy căng quá sức nếu không chịu được rất có thể bị căng cơ, hãy dừng lại động tác đó  ngay. Lập lại các bài tập xoạc và giãn cơ hàng ngày khoảng 20- 30 phút, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ hàng ngày của mình.

Những lưu ý khi tập xoạc chân Taekwondo

Cố gắng luyện tập hàng ngày để cơ thể giữ được độ linh hoạt và xoạc chân nhanh hơn. Luôn luôn giữ tư thế chân trước và chân sau khi tập xoạc chân Taekwondo để giảm khả năng chấn thương. Nếu như đã tập giãn chân hơn 1 tuần mà chưa thấy hiệu quả, hãy thử tập các kiểu giãn chân khác.

Hướng dẫn tập xoạc chân Taekwondo đúng chuẩn
Hướng dẫn tập xoạc chân Taekwondo đúng chuẩn

Tắm nước nóng trước khi giãn chân để độ dẻo của cơ thể được tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ căn giờ để đảm bảo bạn giữ tư thế kéo dãn đủ lâu để tập xoạc chân Taekwondo. Không nên đốt cháy giai đoạn, hãy thực hiện chậm rãi cảm nhận hiệu quả và giảm thiểu chấn thương không mong muốn cho bạn.

Trên đây là các bước tập xoạc chân Taekwondo hiệu quả. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bộ môn này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *