Sách dạy võ Vovinam mà các võ sĩ đạo hay gối đầu giường

Là một trong số những môn võ cổ truyền của Việt Nam, vovinam không ngừng phát triển về tư tưởng võ đạo mà chúng còn được rất nhiều các quốc gia biết đến. Vovinam trở thành môn thể thao rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu tại các giải đấu thế giới và khu vực. Tính đến thời điểm hiện nay, môn võ cổ truyền này đã được các võ sư nổi tiếng xuất bản thành sách. Cùng Yspoon.com tìm hiểu kỹ về nội dung của một cuốn sách dạy võ vovinam ở bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc đọc sách dạy võ vovinam

Như các bạn đã biết về lợi ích chung của việc học võ chính là rèn luyện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Đối với môn võ cổ truyền vovinam cũng vậy, ngoài tác dụng rèn luyện sức khỏe vovinam còn mang lại nhiều lợi ích khác cho các môn sinh.

Đọc sách dạy vovinam có tác dụng gì?

Những cuốn sách hay giáo trình vovinam đều là những tài liệu cần thiết giúp cho những người mới học võ vovinam cũng như những người muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn võ thuật truyền thống này. Việc nắm vững các kiến thức trong sách dạy võ vovinam sẽ giúp cho các võ sinh có được những kỹ năng cơ bản để luyện tập cũng như thi đấu.

Lợi ích của việc đọc sách dạy võ vovinam
Lợi ích của việc đọc sách dạy võ vovinam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách dạy võ vovinam nhưng để lựa chọn được cuốn sách phù hợp với từng người là điều không hề dễ dàng. Một trong số những cuốn sách được Liên đoàn Vovinam Việt Nam phát hành hồi đầu năm 2009 là Kỹ Thuật VoViNam-Việt Võ Đạo Tập 1. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên có đầy đủ hình ảnh linh hoạt khi có từng đòn thế, động tác cho các mô sinh. Quyển sách này góp phần quan trọng trong công tác giảng dạy thống nhất của các võ sư, HLV võ thuật Vovinam.

Làm thế nào để đọc sách vovinam hiệu quả?

Những quyển sách dạy võ vovinam giá trị khi chúng thỏa mãn yêu cầu của  người đọc. Trước tiên chúng ta cần khẳng định về mục đích của việc đọc sách dạy võ vovinam của mình. Liệt kê những thông tin chúng ta cần tìm hiểu để chọn ra những cuốn sách phù hợp.

Đối với những cuốn sách dạy võ vovinam được sử dụng trong giảng dạy tại các trường học, nội dung sách chủ yếu giới thiệu về lịch sử hình thành môn võ, các kỹ thuật căn bản và ý nghĩa của môn võ truyền thống dân tộc này. Còn đối với những người đã biết qua môn võ này và muốn học nâng cao hơn, việc tìm kiếm những cuốn sách dạy võ vovinam nhiều kỹ thuật cũng như chia sẻ kinh nghiệm của các võ sư nổi tiếng sẽ hữu dụng hơn.

Cách đọc sách dạy võ vovinam hiệu quả
Cách đọc sách dạy võ vovinam hiệu quả

Để đọc sách vovinam hiệu quả nhất, trước tiên mua sách bạn nên tìm hiểu mục lục của cuốn sách. Sau đó phân tích nghiên cứu nội dung của cuốn sách đó khi thực hiện các kỹ thuật trong sách vào thực tế. Bạn có thể sáng tạo thêm những kỹ thuật của riêng mình nhờ vào những chia sẻ trong cuốn sách dạy võ vovinam. Mỗi người lại có những thói quen đọc sách khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên đọc chậm kết hợp với phân tích để hiểu rõ những dụng ý ở bên trong của cuốn sách đó.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về Vovinam chibi, hãy tìm hiểu những thông tin từ những cuốn sách dạy võ vovinam tốt nhất trên thị trường nhé!

Nội dung cơ bản của giáo trình vovinam

Cuốn sách dạy võ vovinam sẽ trang bị cho các môn sinh những kiến thức cơ bản về lịch sử phát triển của vovinam. Tiếp đến là hệ thống kỹ thuật cơ bản và biết cách phân tích và giảng dạy cho người mới tập võ vovinam. Đồng thời cuốn giáo trình vovinam cũng sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về luật thi đấu, công tác trọng tài tại các giải đấu. Một cuốn giáo trình vovinam sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:

Lời mở đầu

Tùy vào từng cuốn sách sẽ có phần mục lục ở đầu tiên hay cuối cùng của cuốn sách. Thông thường đối với các cuốn giáo trình dạy võ vovinam thì mục lục thường nằm ở đầu tiên. Sau phần mục lục sẽ đến phần lời mở đầu giới thiệu về mục đích của việc đọc cuốn giáo trình vovinam này.

Nội dung cơ bản của giáo trình vovinam
Nội dung cơ bản của giáo trình vovinam

Lịch sử môn võ vovinam

Sau phần mở đầu, cuốn giáo trình sẽ giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của môn võ vovinam. Ngoài phần chữ, cuốn giáo trình vovinam sẽ có thêm băng đĩa hình kỹ thuật, tập huấn và các tài liệu ghi chép trong nước cũng như quốc tế để người đọc có thể hình dung rõ nhất về môn võ vovinam.

Câu hỏi võ Vovinam có mấy đai luôn là thắc mắc của những người theo học môn võ cổ truyền dân tộc này. Để lí giải câu hỏi này, bạn cần phải nắm vững lịch sử hình thành cũng như luật thi đấu võ vovinam.

Các kỹ thuật căn bản của môn võ vovinam

Các kỹ thuật căn bản được sử dụng trong khi học võ vovinam bao gồm các bài tập sau đây:

  • Bài nhập môn quyền
  • Phần kỹ thuật căn bản (các lối đá trong vovinam)
  • Bài tập thập tự quyền
  • Bài tập tấn độc trụ

Ngoài các bài tập trên, các môn sinh cũng cần phải khởi động kỹ càng trước khi học võ. Đồng thời kết hợp các bài quyền cơ bản trong môn võ vovinam để có được hiệu quả tốt nhất khi tập luyện và thi đấu

Trên đây là những thông tin cơ bản về sách dạy võ vovinam, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *