Parkour là gì? Môn thể thao mạo hiểm đường phố vượt đỉnh cao

Parkour là gì? Tại sao nó được xem là một trong những môn thể thao mạo hiểm đường phố vượt đỉnh cao? Hình ảnh những thanh niên nhảy qua ô tô, qua những bức tường rào một cách nhẹ nhàng trên đường phố đông đúc của những thành phố lớn, đã không còn là hình ảnh quá mới mẻ. Những cử động tưởng chừng nhẹ nhàng và đơn giản ấy, được người ta tôn vinh như một môn nghệ thuật, nghệ thuật Parkour. Vậy Parkour là gì?

Giới thiệu về môn Parkour là gì?

Bắt nguồn từ tiếng Pháp với tên gọi “Parcour”, có nghĩa đen là “The way through” hoặc “The path (Đường dẫn)”. Có nguồn gốc là giáo trình huấn luyện French Special Forces với tên gọi “Parcours du combattant”. Sau này David Belle – người sáng lập ra Parkour đã đổi chữ “c” thành chữ “k” để cho ra Parkour như chúng ta đã biết hôm nay.

Parkour có tên gọi khác trong tiếng Anh là Free running – chạy tự do. Gần như một môn thể thao nhưng lại không được coi là thể thao. Gần như một điệu nhảy nhưng cũng không được xếp cùng nhóm với loại hình này. Mang hơi hướng của võ thuật nhưng cũng không có “họ hàng” với võ thuật.

Nhảy Parkour là gì? Giống như breakdance, hip hop, parkour được xem là một môn nghệ thuật hiện đại của giới trẻ. Đặc điểm chính của parkour là người thực hiện phải di chuyển thành thục. Nó được thông qua các bước nhảy, nhào lộn… trên các địa hình không bằng phẳng khác nhau. Việc di chuyển này phải được thực hiện rất nhanh.

parkour la gi
Ảnh Parkour đẹp. Bức ảnh các bạn trẻ chơi Parkour sôi động.

Hướng dẫn leo núi Bà Đen có lẽ là đề tài quan tâm của nhiều bạn trẻ muốn khám phá ngọn núi nổi tiếng này. Núi Bà Đen Tây Ninh là ngọn núi cao nhất và quen thuộc với các Phượt thủ miền Nam. Với vị trí cách Sài Gòn khoảng 100km và độ cao chỉ trên 900m. Những ngày cuối tuần luôn đông đảo các bạn trẻ đến leo núi Bà Đen và khách hành hương.

Bộ môn thể thao mạo hiểm Parkour

Để tham gia nhóm parkour, người chơi phải có sức khỏe tốt và ưa mạo hiểm. Một điểm đặc biệt ở Parkour là tính hiệu quả trong việc di chuyển. Nói cách khác là làm thế nào để di chuyển từ vị trí này đến vị trí nào đó một cách tối ưu nhất. Chỉ dựa vào sức mạnh của cơ thể và sự linh hoạt tránh các vật cản trong môi trường. Và theo nhiều bạn trẻ, parkour chính là sự chinh phục bằng cách di chuyển qua những thử thách.

Những bước chạy thoăn thoắt, những màn nhào lộn. Những lần vượt chướng ngại vật, phi thân và liên tục chạy không ngừng nghỉ… Tất cả các hình ảnh đó đã phần nào nói lên được một môn thể thao mới này.  Không giống các môn khác, Parkour không chỉ được tập tại các khu công cộng (sân trượt ván, sân patin…) Người tập parkour có thể tập tại các phòng tập thể dục dụng cụ, công viên. Bạn có thể tập tại các sân chơi công cộng và các công trình bỏ hoang. Không ít người tập Parkour liều lĩnh tập luyện tại những nơi có độ cao rất nguy hiểm. Giới Parkour và cả David Belle cũng nói rằng những hành động như thế không được khuyến khích.

thể thao mạo hiểm parkour
Bộ môn thể thao mạo hiểm Parkour không được khuyến khích tập.

Tổng hợp thông tin những câu lạc bộ Parkour TPHCM cho các bạn trẻ đam mê bộ môn thể thao mạo hiểm này. Đến với những câu lạc bộ này, bạn sẽ được các bạn trong nhóm hướng dẫn tận tình và thỏa sức thể hiện niềm đam mê của mình.

Môn thể thao đường phố vượt chướng ngại vật Parkour đã xuất hiện tại Việt Nam

Parkour được biết đến vào đầu thế kỷ XX ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ mới năm 2014, giới trẻ Việt Nam mới thực sự tham gia vào nghệ thuật trình diễn này một cách mạnh mẽ. Parkour chưa thực sự được nhiều người biết tới, thậm chí nó còn gặp phải nhiều “điều tiếng”. Vì môn thể thao này quá mới lạ nhưng vẫn đang được giới trẻ Việt Nam tiếp nhận một cách đầy hào hứng.

Hiện tại, trên cả nước có khá nhiều nhóm Parkour khác nhau. Tuy nhiên, các nhóm Parkour luyện tập sôi nổi hơn cả tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Môn thể thao đường phố vượt chướng ngại vật Parkour đã và đang tiếp tục phát triển.

Tuy mạo hiểm và không hẳn phổ biến nhưng Parkour vẫn đang thu hút được sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Một thành viên thường xuyên tham gia tập luyện parkour tâm sự:

“Tập parkour không những giúp bạn cảm thấy vượt qua được chính mình mà còn giúp chúng ta có sức khỏe, cần cù và quản lý cuộc sống tốt hơn. Trở nên mạnh mẽ hơn, tính nhút nhát sẽ dần… biến mất, bởi những động tác khó sẽ giúp người tập có bản lĩnh hơn mỗi lần vượt qua. Bọn mình rất mong muốn parkour sẽ được phổ biến rộng rãi. Và mọi người khi thấy giới trẻ tập parkour sẽ không nhìn bằng ánh mắt dị nghị nữa mà sẽ hiểu và ủng hộ. Parkour thực sự có ích cho người trẻ!”.

ảnh parkour đẹp
Môn thể thao đường phố vượt chướng ngại vật Parkour tại Việt Nam.

Sau khi đọc xong bài viết của yspoon.com có lẽ bạn đã biết bộ môn thể thao Parkour là gì rồi đúng không? Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Parkour. Và chúng tôi mong rằng sẽ nhận được những ý kiến đóng góp từ bạn đọc để giúp chuyên mục này của chúng tôi ngày càng phát triển!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *