Bạn có biết ai là người sáng lập ra Vịnh Xuân Quyền không?

Như các bạn đã biết Vịnh Xuân Quyền là môn võ tinh hoa Trung Quốc nổi tiếng. Chúng không những phổ biến ở Trung Quốc mà rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới ưa chuộng sử dụng. Tính đến nay trên thế giới có hàng triệu người theo học môn phái này. Mặc dù nổi tiếng như vậy nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc, lịch sử hình thành cũng như người sáng lập chính thức môn võ này. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để lí giải hết thông tin này nhé!

Môn võ thuật có truyền thống lâu đời

Vào năm 1720 đã có một số biến cố mang tính tàn sát đối với những người học võ, đặc biệt là môn phái Thiếu Lâm, Trung Quốc. Họ thường xuyên vướng phải sự chống đối của người Trung Hoa dưới sự thống trị của nhà Mãn Thanh. Uy danh và thế lực của Thiếu Lâm khiến rất nhiều người hướng về núi Thiết Thất, Tung Sơn để tu luyện với hy vọng lật đổ ách thống trị Mãn Thanh.

nguoi sang lap vinh xuan quyen
Những người sáng lập ra môn võ Vịnh Xuân Quyền

Thời điểm đó, triều đình Mãn Thanh đã phản ứng mãnh liệt bằng một số đối sách hạ uy danh sức mạnh của phái Thiếu Lâm. Đồng thời mở một cuộc hành quân lớn nhắm vào chùa Thiếu Lâm để lật đổ họ. Các môn đồ Thiếu Lâm đã chống cự quyết liệt, nhưng với sự xuất hiện của một nhóm phản đồ đã thiêu hủy các cơ sở của chùa Thiếu Lâm mở đường cho tướng Trần Văn Hoa thắng lợi.

Một cuộc tàn sát đẫm máu đã diễn ra khiến phái Thiếu Lâm bị lật đổ. Tuy nhiên vẫn có nhiều người trốn thoát được, trong đó có 5 cao thủ: Chí Thiện, Miêu Hiển, Phùng Đạo Đức, Bạch Mi và Ngũ Mai.

Môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam cũng vô cùng phổ biến và được nhiều đối tượng theo học nhất hiện nay

Người sáng lập ra Vịnh Xuân Quyền

Ngũ Mai Lão Ni – Người sáng lập ra Vịnh Xuân Quyền nổi tiếng hiện nay là một trong số môn đồ của phái Thiếu Lâm. Sau cuộc tàn sát đẫm máu ấy, bà đã chọn chùa Bạch Hạc trên núi Đại Lương Sơn, Tứ Xuyên làm nơi ẩn náu. Khoảng thời gian này, Ngũ Mai vẫn lo ngại về một số phản đồ Thiếu Lâm có thể truy tìm tung tích của bà. Vì vậy, bà vẫn kiên trì khổ luyện và cố tạo ra những kỹ thuật mới khả dĩ để chế ngự kẻ thù khi đối mặt.

Ngũ Mai Lão Ni - Người sáng lập Vịnh Xuân Quyền đầu tiên
Ngũ Mai Lão Ni – Người sáng lập Vịnh Xuân Quyền đầu tiên

Vào một ngày nọ, Ngũ Mai tình cờ chứng kiến một con cáo ác chiến đấu với một con hạc. Con hạc trụ một chỗ trong khi con cáo chạy vòng quanh và cố tìm cách xông vào cắn đối thủ. Tuy nhiên, mỗi lần cáo xống tới đều bị hạc dùng cánh đỡ gạt và dùng mỏ tấn kích. Những đòn đánh tuyệt diệu và chóp nhoáng của 2 con vật đã khiến Ngũ Mai Lão Ni chế tạo ra một môn võ giống như cánh hạc và vuốt cáo. Sau nhiều năm nghiên cứu và khổ luyện, Ngũ Mai cùng đã hoàn thiện môn võ của mình.

Bà đã dành trọn 3 năm của mình để truyền lại môn võ này cho Nghiêm Vịnh Xuân. Sau đó Vịnh Xuân đã truyền thụ lại cho chồng của mình là Lương Bác Trù. Và cũng từ đó môn võ này có tên Vịnh Xuân Quyền.

Tự học Vịnh Xuân Quyền cơ bản giúp cho người học võ rèn luyện sức khỏe cũng như kỹ năng tự vệ khi gặp các tình huống xấu.

Quá trình phát triển của Vịnh Xuân Quyền Pháp

Thời gian sau đó, chồng của Nghiêm Vịnh Xuân đã truyền lại cho Lương Lan Quế. Truyền nhân tiếp sau bà là Hoàng Hoa Bảo – diễn viên của đoàn ca kịch. Khoảng thời gian hoạt động trong đoàn ca kịch, Hoàng Hoa Bảo gặp được một đệ chân truyền của Chí Thiện Thiền Sư là Lương Nhị Tỷ. Hai người trao đổi kỹ thuật Vịnh Xuân đồng thời bổ sung thêm kỹ thuật đánh côn vốn là sở trường của Lương Nhị Tỷ do Chí Thiện truyền dạy.

Diệp Vấn - Một trong số những truyền nhân Vịnh Xuân Quyền
Diệp Vấn – Một trong số những truyền nhân Vịnh Xuân Quyền

Căn bản mà Ngũ Mai Lão Ni – Người sáng lập ra Vịnh Xuân Quyền đã thẩm thấu được đã được Lương Nhị Tỷ truyền lại cho Lương Tán. Sau đó lương y Quảng Đông này đã ký thác tuyệt nghệ cho 2 người con là Lương Bích, Lương Xuân và 1 đệ tử là Trần Hoa Thuận (biệt danh là Trảo Tiền Hoa). Khi tròn 70 tuổi, Trần Hoa Thuận đã truyền lại cho đệ tử của mình là Diệp Vấn.

Trần Hoa Thuận đã dốc lòng chỉ bảo cho Diệp Vấn vì ông thấy ở cậu thiếu niên này những điều kiện trở thành truyền nhân của môn phái. Khi đó, Diệp Vấn được các vị sư huynh là Ngô Tiểu Lỗ,  Ngô Trọng Tố, Trần Nhữ Miên, Lôi Nhữ Tế tận tình dìu dắt.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về người sáng lập ra Vịnh Xuân Quyền cũng như lịch sử hình thành môn phái Vịnh Xuân. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với http://yspoon.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *