Nếu đang còn phân vân nên học Aikido hay Judo thì hãy đọc bài này

Aikido và Judo là hai môn võ Nhật bản được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Đều xuất phát từ một con đường chung là Nhu thuật, hai môn võ này không phải là môn tấn công, lấy cương làm gốc mà là môn thiên về nhu. Vậy học Aikido hay Judo tốt hơn? Cùng Yspoon.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Điểm khác biệt giữa Aikido và Judo

Aikido (Hiệp Khí Đạo) và Judo (Nhu Đạo) là hai môn võ Nhật Bản không những được các võ sinh Nhật Bản yêu thích mà chúng còn được nhiều quốc gia khác lựa chọn học. Cùng tìm hiểu một số điểm giống và khác nhau của hai môn võ này nhé:

Điểm giống nhau của Aikido và Judo

Judo và Aikido nhìn qua khá là giống nhau đó là đều lợi dụng sức địch đế tấn công trả đòn. Nói như vậy không có nghĩa là các võ sinh hoàn toàn đứng bất động, chờ đối phương xông vào rồi mới đánh. Nếu như vậy thì ở lớp tập sẽ chẳng bao giờ thủ được.

Học võ Aikido - Môn võ tự vệ nổi tiếng của Nhật Bản
Học võ Aikido – Môn võ tự vệ nổi tiếng của Nhật Bản

Thật chất thì họ có xông vào nhau, nhưng không phải là để dồn lực ra tấn công ngay lập tức. Mà các môn chỉ lựa những đường đi hợp lý, áp sát, tạo cơ hội tạo ra những đường phản đòn trước đối thủ.

Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam hiện nay khá phổ biến và được nhiều người học võ lựa chọn để rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu.

Judo và Aikido khác nhau như thế nào?

Mọi đòn vật Judo tấn công hay phòng thủ đều dựa trên việc mượn sức của nhau. Bí quyết của môn võ này là khi đối phương đẩy tới thì ta kéo và ngược lại. Trong khi Aikido thì mọi phương pháp đỡ đòn tấn công đều có sự di chuyển của thân mình theo hình vòng tròn. Kết hợp với các động tác gạt, đỡ, kéo, giật. Ban đầu những động tác giằng co trông cương mãnh nhưng thực chất khi vào đòn tấn công đều thể hiện tính nhu trong đó.

Về nguyên tắc

Nhìn chung Judo và Aikido giống nhau, duy có cách ngã, lộn sai biệt không đáng kể. Nhưng thực ra Aikido và Judo khác nhau hoàn toàn về nguyên tắc. Aikido đợi đối thủ tung hết lực rồi mới ra đòn còn Judo thì mượn lực của đối thủ tung ta để đánh ngã họ. Aikido phải dùng nhiều sức hơn Judo. Khi đối thủ tung ra hết lực rồi bạn mới sử dụng 10 phần lực đối với Aikido, 7 phần lực đối với Judo  của mình đánh đối thủ.

Trận đấu võ Judo Nhật Bản ấn tượng, hấp dẫn
Trận đấu võ Judo Nhật Bản ấn tượng, hấp dẫn

Về thi đấu và đặc tính chiến đấu

Aikido và Judo khác nhau hoàn toàn về thi đấu cũng như đặc tính chiến đấu. Bởi Judo là môn thi đấu đối kháng trực tiếp giữa 2 vận động viên, còn Aikido là môn võ mang tinh thần tự vệ.

Các đòn đánh của Judo có đặc điểm là quật ngã, khống chế và hạ đối phương bằng lực quăng quật. Sử dụng quán tính và lực hút trái đất cùng với trọng lượng của đối phương để gây sát thương cho đối thủ. Khống chế các đối thủ bằng cách khóa các khớp của đối thủ để họ không cử động được và giành được chiến thắng.

Còn đối với Aikido, sử dụng các đòn lách và né tránh đối thủ. Bắt bài đối thủ và tung ra các đòn khóa cũng như giữa tay (chân) đối thủ. Đặc trưng bẻ khớp làm cho đối thủ buông binh khí hoặc giành binh khí từ đối phương. Sau đó không chế và quật ngã đối phương để giành chiến thắng. Đối với tay không cũng như vậy.

Nên học Aikido hay Judo?

Học Judo hay Aikido tốt hơn là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và câu trả lời phụ thuộc vào chính bạn. Hai môn võ này đều có những đặc trưng riêng và mang lại lợi ích khác nhau đối với người học võ. Tùy thuộc vào độ tuổi, ngành nghề cũng như sở thích khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn học Aikido hay Judo phù hợp.

Địa điểm học judo hay aikido uy tín
Địa điểm học võ Judo và Aikido uy tín

Nếu như yêu thích sức mạnh về thể chất cũng như thách thức đánh bại đối phương bằng những đòn tấn công, hãy lựa chọn môn võ Judo. Còn nếu như muốn học môn võ thiên về tự vệ thì Aikido lại là sự lựa chọn phù hợp hơn với bạn. Một điểm đáng lưu ý đó là khi đã chọn được môn võ Aikido và Judo phù hợp với mình, bạn nên lựa chọn các trung tâm dạy võ Aikido và Judo uy tín và giá cả hợp lý với mình.

Trên đây là những thông tin bổ ích lý giải cho câu hỏi: “Nên học Aikido hay Judo?”. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về các môn võ của Nhật Bản khác, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *