Sự phổ biến của môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam hiện nay

Vịnh Xuân là môn võ thuật cổ truyền tinh hoa của Trung Quốc. Theo tương truyền, người sáng lập Vịnh Xuân Quyền là Ngũ Mai Lão Ni – đệ tử của môn phái Thiếu Lâm nổi tiếng của Trung Quốc. Không chỉ phổ biến ở Trung Quốc, Vịnh Xuân còn phổ biến khắp nơi trên thế giới. Cũng không nằm ngoại lệ, môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam cũng vô cùng phát triển hiện nay.

Hành trình truyền bá Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Vịnh Xuân Quyền được du nhập từ Trung Quốc về Việt Nam từ khi nào không rõ. Tuy nhiên giới võ thuật nói chung và các võ sư Việt nam nói riêng đêu công nhận chúng được truyền bá vào Việt nam từ đầu thế kỷ 20. Môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam được hình thành do công của tôn sư Nguyễn Tế Công. Ông được đa số các võ sư Vịnh Xuân coi là sư tổ của Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam.

Nguồn gốc môn võ Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Môn võ Vịnh Xuân Quyền ra đời cách đây 400 năm do Ngũ Mai sư thái sáng lập. Bà được coi là sư tổ sáng tạo ra những chiêu thức tiền khởi của Vịnh Xuân Quyền. Kể từ đó trở đi, Vịnh Xuân Quyền được truyền lại cho nhiều thế hệ sau. Nhưng điểm đặc biệt là mỗi đời sư phụ chỉ được truyền võ công lại cho 1 học trò. Kể từ đời thứ 7, Nguyễn Thế Công và Diệp Vấn (hai học trò của Lương Bích và Trần Hoa Thuận) giúp môn võ này được truyền bá rộng rãi.

Môn phái vinh xuan quyen o viet nam
Môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Vịnh Xuân Quyền được truyền bá vào Việt Nam do công của tôn sư Nguyễn Tế Công – sư tổ của Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam. Nguyễn Tế Công sinh năm 1877 tại Quảng Đông Trung Quốc. Ông được gia đình gửi đến học tại một người quen của gia đình Vịnh Xuân Lương Tán. Chàng thanh niên này được học cùng với Lương Xuân, Lương Bích và các môn sinh khác. Trải qua quá trình học tập, Nguyễn Tế Công hoàn toàn trưởng thành và đạt đến trình độ võ nghệ cao nhất. Ông còn khi tham gia chống giặc ngoại xâm và triều đại Nhà Thanh Mãn Châu.

Vịnh Xuân Quyền tới Việt Nam

Trong thời kỳ chính trị phức tạp tại Trung Quốc khủng hoảng, võ sĩ Diệp Vấn đã phải tới Hong Kong trong Nguyễn Tế Công chuyển tới Việt Nam đó. Theo nguồn tin cho rằng, Tế Công tới Việt Nam để trốn chạy khỏi sự truy đuổi của phát xít Nhật tại quê nhà. Nguồn tin khác lại cho hay ông được các nhà giàu Việt Nam mời sang dạy võ.

Không ai thực sự biết sự thật rõ ràng về nguồn gốc của môn võ Vịnh Xuân Quyền. Mọi người chỉ biết rằng, Tế Công đến Việt Nam từ đầu thập niên 30 của thế kỷ trước. Ban đầu ông ở Hoàng Buồm dạy võ và bí mật tham gia kháng chiến chống Nhật. Năm 1954, Tế Công chuyển vào Sài Gòn và qua đời tại đây 6 năm sau đó.

Sự phổ biến của Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam
Sự phổ biến của Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Khoảng thời gian Tế Công ở Việt Nam, ông đã nhận rất nhiều học trò ở cả Bắc Kỳ và Nam Kỳ. Các học trò của ông đã tỏa đi khắp thế giới từ Việt Nam tới Canada, Anh, Pháp, Ukraine, Singapore,…  Cũng nhờ có họ, vị thế của Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam và thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ. Một trong số các cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam đó là Hoàng Vĩnh Gianh – chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Ông được làng võ thuật đặt cho biệt danh “Lý Tiểu Long của Việt Nam”.

Nên học Aikido hay Judo là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi muốn lựa chọn môn võ phù hợp để rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu.

Sự phát triển của môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện nay, Vịnh Xuân Quyền đã có mặt ở hơn 140 quốc gia trên thế giới. Môn phái Vịnh Xuân quyền ở Trung Quốc và nhiều chi nhánh nhỏ tại các quốc gia khác. Trong đó Việt Nam cũng là quốc gia không ngoại lệ. Có rất nhiều võ sư trở nên nổi tiếng trong môn võ Vịnh Xuân như Lý Tiểu Long, Diệp Vấn, Chân Tử Đan,….

Khoảng thời gian du nhập vào Việt Nam, Vịnh Xuân Quyền đã có nhiều sự thay đổi khác xa so với Vịnh Xuân Quyền của Trung Quốc. Vinh Xuân Quyền ở Việt Nam, các võ sư đã giữ nguyên hệ thống bài quyền, bộ pháp cùng với các cách di chuyển vũ, tuyệt kỹ của môn phái này. Cùng thời điểm đó, Vịnh Xuân tiếp tục được phổ biến toàn Trung Quốc. Nhiều võ sư Vịnh Xuân danh tiếng của Việt Nam tin rằng Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam hiện tại vẫn còn giữ được nhiều tinh túy hơn cả võ thuật Trung Hoa.

Lớp học vinh xuân quyền ở việt nam
Lớp học Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Hiện nay, môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam đã phát triển ra nhiều chi nhánh khắp mọi miền của tổ quốc. Nhiều võ đường và câu lạc bộ Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam đã được thành lập để trao đổi, học tập và phát triển rộng rãi hơn nữa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về môn võ Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với Yspoon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *