Luật thi đấu môn bắn cung quốc tế và Việt Nam mới nhất hiện nay

Luật thi đấu môn bắn cung quốc tế và Việt Nam mới nhất hiện nay không phải ai cũng đều nắm rõ. Bắn cung là môn thể thao sử dụng cung để bắn tên vào đích từ những khoảng cách khác nhau. Kết quả bắn cung thể thao được đánh giá bằng số điểm bắn trúng đích (mục tiêu). Hiểu rõ khái niệm là thế, nhưng ít ai biết được luật thi đấu môn bắn cung là như thế nào.

Bài viết này, yspoon.com xin gửi đến bạn luật thi đấu môn bắn cung quốc tế và Việt Nam mới nhất hiện nay.

Luật thi đấu môn bắn cung quốc tế

Dưới đây là một số luật thi đấu bắn cung quốc tế. Cụ thể:

Có tổng cộng 128 vận động viên tranh tài tại 4 nội dung thi đấu. 4 nội dung đó là: cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam và đồng đội nữ. Cả 4 nội dung đều sử dụng cung recurve, và thi đấu theo luật và khoảng cách 70 mét được World Archery phê chuẩn. Giải sẽ bắt đầu bằng vòng xếp hạng ban đầu với tất cả 64 cung thủ của mỗi giới. Mỗi cung thủ sẽ bắn tổng cộng 72 mũi tên để xác định hạt giống từ 1–64 theo số điểm của họ.

Vòng xếp hạng cũng được sử dụng cho nội dung đồng đội từ 1-12, bằng trung bình điểm cá nhân của thành viên mỗi đội. Các nội dung sẽ thi đấu theo thể thức một trận loại trực tiếp. Trừ thua trận bán kết sẽ được thi đấu playoff để xác định huy chương đồng.

Trong giới cung thủ, không ai là không biết đến Châu Kiều Oanh. Cô nàng chỉ mới 20 tuổi đã lập nhiều chiến công. Cô trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành huy chương tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay. Cùng hiểu rõ hơn qua bài viết về thông tin tiểu sử của vận động viên Châu Kiều Oanh bắn cung.

luật thi đấu môn bắn cung
Luật thi đấu môn bắn cung quốc tế.

Nội dung cá nhân: 

Ở nội dung cá nhân, tất cả 64 cung thủ sẽ thi đấu từ vòng một. Các trận đấu sẽ thi đấu theo thể thức 5 set thắng 3, với ba lượt bắn mỗi set. Người thắng mỗi set sẽ giành được hai điểm, nếu tỉ số hòa thì mỗi cung thủ sẽ nhận được một điểm. Nếu kết thúc năm set mà tỉ số hòa 5–5, một lượt bắn shoot-off sẽ được sử dụng. Ai bắn gần tâm nhất sẽ giành chiến thắng.

Nội dung đồng đội: 

Tại nội dung đồng đội, 4 đội hạt giống đầu thông qua vòng xếp hạng sẽ được vào thẳng tứ kết. Tám đội còn lại từ thứ 5 tới 12 sẽ cạnh tranh bốn suất vào tứ kết. Lần đầu tiên nội dung đồng đội cũng có thể thức tương tự như nội dung cá nhân.

Hiện nay có nhiều môn thể thao được mọi người yêu thích lựa chọn, và bắn cung là bộ môn được nhiều giới trẻ quan tâm. Bắn cung có nhiều địa điểm thực hiện khác nhau. Trong đó học bắn cung ở Hà Nội là nơi lý tưởng được nhiều người lựa chọn. Vậy có những CLB bắn cung Hà Nội nào tốt nhất?

luật thi đấu môn bắn cung
Luật thi đấu môn bắn cung ở nội dung cá nhân.

Luật thi đấu môn bắn cung Việt Nam

Luật thi đấu bắn cung Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với luật thi đấu môn bắn cung quốc tế.

 • Cự ly bắn: 20m, chiều cao của bia là 1,5m (tính từ tâm bia đến mặt đất).
 • Tư thế: Đứng bắn và quỳ bắn.
 • Bia bắn của BTC (dùng bia 4B).
 • Số mũi tên bắn: Mỗi VĐV được bắn 2 + 5 mũi tên ở mỗi tư thế. 2 mũi tên bắn thử và 5 mũi tên tính điểm.
 • Thời gian bắn ở từng tư thế: 2 phát bắn thử trong 3 phút. 5 phát bắn thử trong 6 phút.
 • Tổng số thời gian bắn ở 1 tư thế 9 phút (không tính thời gian thay bia) cho mỗi VĐV.
 • Cung và tên do vận động viên tự túc, không quy định kích thước, trọng lượng. Cung tên phải theo đúng hình dáng truyền thống của Việt Nam, không được làm biến dạng (có bằng, tay cầm và hệ thống ngắm).
 • Tổ chức bắn theo từng tư thế và từng đợt nam riêng, nữ riêng.
 • Trong quá trình bắn nếu đứt dây cung khi chưa bắn được thì được phép thay cung và bắn lại. Nếu đứt dây khi đã bắn thì xác định lại 1 lần bắn.
 • Khi mũi tên được đặt vào cung, chưa làm động tác bắn (dây cung chưa bật) cung hoặc mũi tên rơi xuống đất được phép nhặt lên (không tính 1 lần bắn), tiếp tục bắn.
 • Trường hợp đã bắn nhưng mũi tên bị kẹt trên cung, được phép bắn lại (không tính 1 lần bắn).
 • Điểm của từng lần bắn được tính theo điểm chạm của mũi tên vào vòng bắn. Nếu chạm vào vạch giữa 2 vòng bia được tính ở vòng có điểm cao hơn.
 • Trong trường hợp có VĐV bắn nhầm bia thì VĐV có bia bị bắn nhầm sẽ được tính 5 điểm chạm cao nhất (ở môn nội dung) các điểm chạm khác không tính. Còn VĐV bắn nhầm bia chỉ được tính điểm thực tế trên bia của mình.
 • Khi gọi vận động viên vào thi đấu, nếu sau 5 phút không có mặt coi như bỏ cuộc.

Bắn cung hiện tại có một vị trí hết sức hấp dẫn trong làng giải trí Sài Thành. Môn thể thao thời thượng mang tính sành điệu. Bắn cung là thú tiêu khiển giới trí thức văn phòng sau giờ làm việc căng thẳng. Đến với Bắn cung ngoài việc là môn thể thao giải trí, nó còn giúp rèn luyện sự chính xác. Giúp bình tĩnh, kiên trì, kỷ luật, tập trung, tính cạnh tranh cao. Nếu có hứng thú, hãy đến ngay các câu lạc bộ bắn cung TPHCM để được học hỏi và thử sức với bộ môn này nhé!

Luật thi đấu bắn cung
Luật thi đấu bắn cung Việt Nam.

Trên đây là những luật thi đấu môn bắn cung của quốc tế và Việt Nam cho những ai yêu thích bộ môn này tham khảo. Còn nhiều thông tin thể thao mới nhất vẫn luôn được chúng tôi cập nhật đầy đủ trên website. Đừng bỏ lỡ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *