Luật bóng đá futsal là gì? Những đổi mới của bộ luật trong lịch sử

Vài năm gần đây, bóng đá Futsal trở thành bộ môn thi đấu thu hút nhiều người xem. Đội tuyển futsal Việt Nam cũng thi đấu ấn tượng và đạt được những thành tích nhất định. Tuy nhiên đa số mọi người vẫn chưa hiểu về luật bóng đá futsal. Hãy cùng yspoon tìm hiểu về luật bóng đá futsal 5 người.

Giới thiệu về bóng đá futsal

Bóng đá futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà. Đây là bộ môn thể thao bóng đá nhưng lại thi đấu trong nhà. Số lượng cầu thủ cũng chỉ có 5 người. Cái tên futsal bắt nguồn từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Một số luật futsal 5 người cơ bản như: Bóng đá futsal có đội hình giống như bóng đá sân cỏ, đội hình cũng gồm thủ môn, tiền vệ và tiền đạo. Tuy nhiên quả bóng thi đấu lại bé hơn và khối lượng nặng hơn quả bóng bình thường. Những người chơi bộ môn này cần phải có kĩ thuật và khả năng dứt điểm cực tốt. Luật bóng đá futsal cũng có những điểm riêng so với các loại hình bóng đá khác.

Đội tuyển futsal Việt Nam
Đội tuyển futsal Việt Nam

Nhìn tổng thể bóng đá futsal gần giống với bóng đá 11 người trên sân cỏ, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở địa điểm thi đấu và luật bóng đá futsal.

Luật bóng đá futsal  5 người

Luật bóng đá futsal được ban hành và thực hiện bởi FIFA ( liên đoàn bóng đá thế giới) và AMF ( hiệp hội bóng đá trong nhà ). Nó được áp dụng cho tất cả các giải đấu từ địa phương, trong nước đến quốc tế.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết cung cấp thông tin về luật bóng đá 7 người mới nhất tại đây.

Lỗi tổng hợp

 Những pha phạm lỗi trực tiếp gọi là lỗi tổng hợp. Sau mỗi trận đấu, các trọng tài phải ghi 5 lỗi đầu tiên vào biên bản và kí tên vào đó. Nếu đội nào chưa phạm đủ 5 lỗi tổng hợp thì có thể được hưởng phép lợi thế.

Trong trường hợp trận đấu phải phân định thắng thua bởi hiệp phụ thì lỗi của toàn trận đấu gồm những lỗi tổng hợp của hiệp 2 và 2 hiệp phụ.

Những pha tranh chấp, phạm lỗi thường xuyên xảy ra
Những pha tranh chấp, phạm lỗi thường xuyên xảy ra

Đá phạt

Theo Luật bóng đá futsal trong những pha đá phạt, khoảng cách giữa bóng và cầu thủ phải cách xa nhau ít nhất 5m. Những ai ở gần hơn 5m sẽ bị trọng tài nhắc nhở và thổi phạt. Trước khi đá phạt thì cầu thủ thực hiện pha đá phạt đó phải báo cáo với trọng tài. Bàn thắng hợp lệ khi trọng tài tuýt còi thông báo.

Các cầu thủ bên phía đối thủ cũng không được phép lập hàng rào khi thực hiện đá phạt . Thủ môn bắt buộc phải đứng trong vòng cấm được kẻ sẵn trong những tình huống đá phat. Tất cả các cầu thủ còn lại cũng không được đứng gần hơn 5m hay có hành động quấy phá tình huống đá phạt.

Các lỗi và hình phạt

Trong trường hợp cầu thủ đội phòng ngự phạm 1 lỗi bất kỳ trong quá trình thực hiện quả phạt: Nếu bàn thắng chưa được ghi thì được phép thực hiện  lại pha đá phạt, còn nếu đối thủ ghi được bàn thắng thì bàn thắng đó được công nhận luôn.

Còn nếu đội đá phạt phạm lỗi thì nếu pha đá phạt vào lưới sẽ phải thực hiện lại. Nếu cầu thủ phòng ngự đội này và cầu thủ tấn công của đội kia cùng phạm lỗi thì cũng phải thực hiện lại. Đây là những điều luật cơ bản trong luật futsal  5 người. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo luật bóng đá 5 người mới nhất tại đây.

Các trọng tài luôn phải tập trung cao độ để đưa ra những quyết định chính xác
Các trọng tài luôn phải tập trung cao độ để đưa ra những quyết định chính xác

Phạt đền

Luật bóng đá futsal 5 người quy định rất rõ ràng về việc thực hiện những pha đá phạt đền. Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi trực tiếp trong vòng cấm thì đội bóng đó sẽ phải chịu 1 quả phạt đền. Khi đá phạt đến , cầu thủ đối phương sẽ đối mặt với thủ môn mà không bị ai theo kèm hay tác động. Nếu bóng vào lưới thì sẽ được công nhận luôn.

Luật bóng đá futsal được biên tập trên báo soi keo bong da ngoai hang anh nói rõ khi 1 cầu thủ thực hiện quả phạt đến thi các cầu thủ còn lại phải đứng trong sân và đứng ngoài khu phạt đền, cách bóng ít nhất 5m. Không cầu thủ nào được chặn bóng hay có những hành vi can thiệp vào quả phạt.

Ngoài ra trong trường hợp cầu thủ từ tính huống đá biên sút trực tiếp vào gôn, nếu có bàn thắng sẽ không được công nhận. Tuy nhiên trong những tình huống đá phạt góc nếu cầu thủ đá trực tiếp vào gôn thì bàn thắng lại được công nhận.

Đó là luật bóng đá futsal cơ bản và được đổi mới gần đây nhất. Hiện nay đội tuyển futsal Việt Nam đang thi đấu rất ấn tượng tại các giải đấu quốc tế. Đội tuyển của chúng ta đứng thứ 6 châu Á và có khả năng phát triển vượt bậc trong tương lai. Chúng ta cùng chúc các cầu thủ thi đấu thật tốt, mang vinh quang về cho nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *