Mách bạn luật bóng đá 7 người hữu ích có thể bạn chưa biết

Bóng đá 7 người là 1 bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích. Không giống với bóng đá 11 người, bóng đá 7 người không  cần thể lực, tốc độ quá tốt mà đề cao tính chiến thuật, khả năng đi bóng, phối hợp của các cầu thủ. Ở bài viết này hãy cùng trang http://yspoon.com tìm hiểu luật bóng đá sân 7 người.

Giới thiệu về bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người hay còn gọi là bóng đá mini. Đây là bộ môn bóng đá có thể dành cho thiếu nhi hoặc những người lớn tuổi chứ không nhất thiết phải là những cầu thủ trẻ tuổi, những người có sức khỏe, thân hình không được tốt hoàn toàn có thể chơi được bộ môn này.

Theo luật đá bóng 7 người thì mỗi trận đấu có 2 đội, mỗi đội gồm 7 người trong đó có thủ môn, tiền đạo, tiền vệ. Điểm đặc biệt mà bóng đá 7 người khác với bóng đá 11 người đó là việc thay người. Mỗi đội có thể thay nhiều cầu thủ không giới hạn, những người thay ra vẫn có thể vào thi đấu lại.

Luật bóng đá mini 7 người có nhiều điểm chung với bóng đá 11 người.
Luật bóng đá mini 7 người có nhiều điểm chung với bóng đá 11 người.

Tuy nhiên để chơi tốt bộ môn này, ngoài những yêu cầu về kĩ năng thì người chơi cần phải hiểu biết về luật. Luật thi đấu bóng đá 7 người do chính FIFA ban hành và được áp dụng cho tất cả các giải đấu từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Luật thi đấu bóng đá mini 7 người

Không giống như bóng đá 11 người, luật đá bóng sân 7 người có những quy định riêng về sân thi đấu, kích thước bóng, thời gian thi đấu hay những quả phạt…

Sân thi đấu

Luật bóng đá sân 7 quy định rất rõ ràng về sân thi đấu. Sân thi đấu bóng đá 7 người có kích thước chuẩn là chiều rộng 30m, chiều dài 60m. Kích thước vòng cấm rộng 8m và cách vạch vôi khung thành 6m. Khung thành rộng 3.6m và cao 2.1 m. Điểm đá phạt penalty được đặt cách khung thành 3.5m.

Luật bóng đá futsal là gì? hãy cùng tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về luật bóng này qua bài viết của chúng tôi nhé.

Bóng

Theo luật bóng đá 7 người mới nhất thì bóng thi đấu chia làm 4 size phù hợp với từng lứa tuổi. Bóng size 4 dành cho thiếu nhi có chu vi từ 63.5cm đến 66cm, trọng lượng 350gr đến 390gr. Bóng dành cho những người lớn hơn như thanh thiếu niên sẽ có size 5.

Cầu thủ của luật bóng đá sân 7

Đội hình chính sẽ gồm 7 cầu thủ và mỗi đội bóng có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Tất cả các cầu thủ trước khi thi đấu phải đăng kí với ban tổ chức và báo cáo danh sách với trọng tài. Trong trận đấu, đội  bóng có thể thay người tùy ý, thủ môn cũng có thể đổi vị trí với cầu thủ khác trên sân, tất cả phải được sự cho phép của trọng tài.

Đội hình thi đấu bóng đá 7 người
Đội hình thi đấu bóng đá 7 người

Luật bóng đá mini quy định các cầu thủ thi đấu phải có đầy đủ áo, quần, tất, giày đinh và bọc ống đồng bảo hộ. Tất cả các cầu thủ không được mang những vật dụng có thể gây tổn thương cho đối thủ vào sân. Đội trưởng phải đeo băng tay và thủ môn bắt buộc phải có găng tay.

Việc thoải mái thay số lượng người hay thủ môn có thể đổi vị trí cho cầu thủ khác trên sân là điểm đặc biệt nhất trong luật bóng đá 7 người. Đây cũng được coi là đặc trưng riêng của bộ môn thể thao này.

Trọng tài

Theo luật sân 7 người , trọng tài có nhiệm vụ điều khiển trận đấu, giải quyết tất cả những vấn đề liên quan ở trong sân kể cả khi bóng ngoài cuộc. Những quyết định mà trọng tài đưa ra không ai được phản đối.

Trọng tài chính và các trợ lí của mình phải ghi lại mọi diễn biến của trận đấu, sau trận phải viết vào báo cáo và nộp lại cho ban tổ chức. Các trọng tài phải thực hiện nghiêm chỉnh luật bóng đá sân 7. Trong mọi tình huống phải xử lí công tâm, tuyệt đối không được thiên vị đội bóng hay cá nhân nào.

Trọng tài phải xử lí nghiêm những tình huống phạm lỗi
Trọng tài phải xử lí nghiêm những tình huống phạm lỗi

Khi có cầu thủ bị phạm lỗi hay chấn thương nặng trọng tài phải dừng trận đấu và yêu cầu đội ngũ y tế vào sân. Sau đó xem xét tình huổng để xử phạt, rút thẻ. Với những cầu thủ có những pha phạm lỗi nguy hiểm, ác ý trọng tài phải rút thẻ, tùy vào mức độ nặng nhẹ để rút trẻ vàng hoặc đỏ.

Ngoài những tình huống phạm lỗi nguy hiểm, nếu trên sân có bất kì cầu thủ nào có hành vi xúc phạm, xâm hại, hay khiếm nhã với cầu thủ khác hay là với chính trọng tài thì ngay lập tức sẽ bị đuổi khỏi sân và truất quyền thi đấu.

Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini để hiểu hơn về vị trí trọng tài trong bóng đá nhé.

Thời gian thi đấu và đá phạt của luật bóng đá 7 người

Thời gian thi đấu mỗi hiệp là 20 phút ( thiếu nhi ) và 25 phút ( người lớn ) ngoài ra luật việt vị không được áp dụng trong bóng đá 7 người. Trong tình huống ném biên thì cầu thủ có thể ném bóng hoặc sút bóng. Những tình huống phạt góc hay đá penalty được thực hiện giống như bóng đá 11 người.

Theo kênh  thể thao soi keo bong da anh thì những năm gần đây,  bóng đá 7 người phát triển rất mạnh mẽ từ những vùng nông thôn đến thành phố. Nhiều đội bóng được thành lập và từ đó các giải đấu quy mô lớn được ra đời. Luật bóng đá 7 người ngày càng được bổ sung và hoàn thiện để có thể góp phần tạo nên những giải đấu hấp dẫn nhất, công bằng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *