Chia sẻ chi tiết luật bóng đá 5 người có thể bạn chưa biết

Bạn đã bao giờ tham gia một trận bóng mà mỗi bên chỉ có 5 người chưa? Nếu như đội hình của bạn không đủ số lượng để chơi một trận bóng tiêu chuẩn. Tuy nhiên bạn còn đang băn khoăn khi chưa biết luật bóng đá 5 người diễn ra như thế nào? Hãy cùng yspoon.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nắm rõ luật bóng đá 5 người mới nhất sẽ giúp bạn thi đấu dễ dàng hơn. Đồng thời tránh những tranh chấp cũng như xử phạt đáng tiếc xảy ra. Hiện nay đang có rất nhiều những điều luật bóng đá mà bạn cần phải nhớ.

Một số điều luật có thể kể tên đến như: luật bóng đá mini 5 người, luật futsal mới nhất, luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo, điều lệ giải bóng đá mini 5 người, luật bàn thắng vàng, … Cùng một số điều luật khác. Hãy cùng nhau tìm hiểu các luật này nhé

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Kích thước chuẩn sân bóng 5 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người
Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người

Một sân bóng đá tiêu chuẩn hiện nay theo luật sân bóng đá 5 người thường có hình chữ nhật. Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo chiều dọc tối đa là 42m, và tối thiểu là 25m. Còn về kích thước chiều ngang thì tối đa của nó sẽ là 25m và tối thiểu là 15m. Tuy nhiên điều cần lưu ý nhất đó chính là chiều dọc sân thi đấu phải lớn hơn chiều ngang trong mọi trường hợp.

Nếu bạn yêu thích vị trí trọng tài thì không nên bỏ qua bài viết hướng dẫn làm trọng tài bóng đá của yspoon. Hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé.

Sân bóng đá mini 5 người

Trong luật bóng đá sân 5 người quy định, sân bóng đá mini 5 người của sân bóng cần phải bằng phẳng và không được thô nhám. Luật này cũng khuyến khích các sân khi xây dựng, bề mặt cần phải được phủ một lớp cỏ nhân tạo. Hoặc cũng có thể sử dụng chất liệu bằng gỗ đết lát.

Một điều đặc biệt lưu ý là không sử dụng các chất liệu như bê tông hoặc nhựa đường để tráng bề mặt. Bởi vì khi thi đấu, việc va vấp hay ngã là chuyện rất dễ xảy ra. Các chất liệu này sẽ khiến cho bạn bị chấn thương thậm chí không thể thi đấu tiếp.

Khu phạt đền đá bóng 5 người

Khu phạt đền trong luật thi đấu bóng đá 5 người được tính bằng cách, lấy mốc là phần biên ngang của mỗi phần sân và chân 2 cột dọc làm mốc. Sau đó kẻ một cung tròn bằng ¼ đường tròn, bán kính 6m. Sau đó nối điểm cuối của 2 cung tròn đó bằng đoạn thẳng dài 3,16m, song song và cách đều đường biên ngang lại. Diện tích bên trong của phần vừa kẻ đó được gọi là khu phạt đền.

Khu phạt góc sân bóng đá mini 5 người

Luật thi đấu bóng đá mini 5 người quy định khu phạt góc hay còn được gọi với một cái tên khác là cung phạt góc. Khu vực này được tính bằng cách, bạn lấy tâm là điểm giao của biên dọc và biên ngang. Sau đó kẻ một cung tròn phía trong sân bằng ¼ đường tròn có bán kính 25cm. Khu vực cung tròn này chính là vị trí đặt bóng khi thực hiện các quả phạt góc.

Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.

Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Khu thay người sân bóng đá mini 5 người

Luật thay người trong bóng đá quy định khu vực thay người được đặt trên đường biên dọc. Tại vị trí này sẽ đặt các ghế ngồi cho cầu thủ dự bị. Mỗi khu vực thay người sẽ có độ dài 5m, đồng thời nó cũng cách đường giới hạn nửa sân khoảng chừng 5m.

Khu vực thay người này được giới xác định bởi hai thẳng vuông góc với đường biên dọc. Khi mỗi đội có ý định thay người, các cầu thủ thay người cần phải ra hoặc vào khu vực thay người của đội mình. Mỗi đội sẽ có một khu vực thay người riêng.

Một lưu ý dành cho bạn đó chính là, sau giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người cũng sẽ được hoán đổi. Việc hoán đổi này sẽ giúp cho việc thay người diễn ra dễ dàng hơn.

Cầu môn sân bóng đá mini 5 người

Luật thủ môn trong bóng đá quy định, khung cầu môn sẽ được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang. Nó được cấu tạo gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân. Khoảng cách của hai cột dọc là 3m. Ngoài ra còn có 1 thanh ngang song song với mặt sân và cách mặt sân là 2m. Bề rộng và dày của cột dọc, xà ngang là 8cm.

Bóng đá mini 5 người

Tiêu chuẩn về chất lượng và kích thước

Trong các giải bóng đá chuyên nghiệp thì bóng cũng cần phải đạt các tiêu chuẩn nhất định mới được đưa vào thi đấu. Quả bóng đá tiêu chuẩn thường được sử dụng là size 5

Tiêu chuẩn về chất lượng và kích thước
Tiêu chuẩn về chất lượng và kích thước

Các kích thước quả bóng đá cụ thể như sau:

  • Chu vi: 69-71 cm
  • Trọng lượng: 400-450 gram
  • Áp suất: trong khoảng 8,5-15,6 PSI
  • Đường kính: 22-23cm
  • Bán kính: 11-11,5 cm

Tuy nhiên đây cũng chưa phải là size tiêu chuẩn dành cho tất cả các giải đấu. Tuỳ theo độ tuổi, quy định của từng giải đấu để lựa chọn loại bóng phù hợp.

Trong các loại hình bóng đá thì bóng đá 11 người được yêu thích hơn cả. Hãy cùng tìm hiểu về luật bóng đá 11 người  qua bài viết của chúng tôi nhé.

Những trường hợp thay thế bóng hỏng

Trong thi đấu đôi khi sẽ có một số trường hợp xảy ra tình trạng bóng hỏng. Và trong những trường hợp này, bạn cần phải tiến hành thay thế bóng hỏng. Một số trường hợp thường được tiến hành thay thế như: Bóng bị nổ hoặc hỏng trong lúc thi đấu và không thể tiếp tục tiến hành trận đấu với quả bóng đó.

Trong trường hợp này, trọng tài sẽ thổi còi cho trận đấu dừng lại. Lựa chọn một quả bóng mới và tiếp tục cho trận đấu diễn ra tại điểm vừa phát hiện bóng hỏng.

Cầu thủ bóng đá mini 5 người

Số lượng

Trong luật bóng đá mini 5 người mới nhất, số lượng cầu thủ được quy định chơi tối đa là 5 người, trong đó có 1 thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người

cầu thủ sân 5 người
cầu thủ sân 5 người

Trình tự thay người

Trình tự thay người theo luật bóng đá 5 người quy định như sau: Cầu thủ rời sân phải ra khỏi đường biên dọc vào trong phạm vi khu vực thay người thì cầu thủ ra sân mới được tiến vào sân. Trọng tài chính quyết định một cầu thủ có được tham gia thi đấu chính thức hay không.

Thủ môn có thể thay thế bằng bất kỳ cầu thủ nào trong đội bóng. Tuy nhiên việc thay thế này cần phải báo với một trong hai trọng tài.

Lỗi và xử phạt

Nếu các cầu thủ tham gia thi đấu vi phạm điều 6 của luật bóng đá 5 người thì trận đấu vẫn sẽ tiếp tục. Cho đến khi bóng ngoài cuộc. Lúc này trọng tài sẽ ngay lập tức thự hiện cảnh cáo với cầu thủ phạm lỗi.

Trong trường hợp thay người, nếu cầu thủ vào sân trước khi cầu thủ bị thay ra hết đường biên ngang. Trọng tài sẽ buộc phải dừng trận đấu lại và tiến hành cảnh cáo cầu thủ vào sân sau. Một quả phạt gián tiếp cho đội có cầu thủ mắc lỗi sẽ được thực hiện.

Trang phục thi đấu bóng đá mini 5 người

Sự an toàn trong thi đấu bóng đá mini 5 người

Một trang phục thi đấu thoải mái nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn là điều quan trọng trong thi đấu. Trong luật đá bóng 5 người quy định trang phục tham gia thi đấu của các cầu thủ không được có những vật nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng cho mình mà còn cho người khác.

Trang phục cơ bản

Trang phục cơ bản
Trang phục cơ bản

Một bộ trang phục thi đấu cơ bản bao gồm: áo thi đấu có cánh tay, quần đùi, tất dài, bọc ống chân và giày.

Với một số thông tin mà bài viết trên tạp chí soi keo bong da ngoai hang anh  cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu hơn về các quy định của luật bóng đá 5 người. Đồng thời chúc các bạn có những phút giây thư giãn, bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *