Những kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền ít được truyền dạy ra bên ngoài

Vịnh Xuân Quyền là bộ môn võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc. Trước kia môn võ này chỉ được truyền lại cho một đệ tử duy nhất xứng đáng. Ít ai có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của môn phái này thời điểm đó. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại môn võ này được truyền bá rộng rãi không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền cơ bản, cùng theo dõi nhé!

Tổng quát về các kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền

Bộ môn Vịnh Xuân Quyền được sáng lập bởi Ngũ Mai Lão Ni cách đây 300 năm. Trong số các môn võ thuật ở Trung Quốc thì Vĩnh Xuân Quyền là môn võ nổi tiếng nhất. Môn võ này còn được đưa vào các bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc và được rất nhiều người biết tới.

Theo lời kể của võ sư nổi tiếng Diệp Vấn thì ni sư Ngũ Mai khi về già đã cảm thấy mình yếu dần. Bạn nhận thấy những môn công phu truyền thống mà bà tập luyện trở nên kém hiệu quả khi chiến đấu bởi chỉ sử dụng sức mạnh thể chất. Vì vậy bà đã cố sáng tạo ra một môn công phu đặc biệt mà không dựa vào sức mạnh thể chất đó là Vịnh Xuân Quyền.

Kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền cơ bản
Kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền cơ bản

Sau một khoảng thời gian dài nghiên cứu, các kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền cũng từ đó mà ra đời. Lý thuyết, cấu trúc và kỹ thuật của môn võ này trong tấn công cũng như phòng thủ rất sâu sắc và bao gồm nhiều khía cạnh. Cụ thể như đặc tính cơ bắp con người, cấu trúc xương, lý thuyết về lực, suy nghĩ cũng như tiềm nắng của 1 con người. Việc làm quen cũng như hiểu rõ các khía cạnh sẽ giúp các võ sinh phát triển các kỹ thuật chiến đấu Vịnh Xuân Quyền. Những người theo đuổi môn võ này sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi hiểu được lý thuyết đầy đủ thông qua việc luyện tập Vịnh Xuân Quyền bền bỉ.

Các bài quyền trong kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền bao gồm 3 bài quyền cơ bản đó là: Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều và Tiêu Chỉ. Mỗi bài quyền sẽ có 1 lý thuyết riêng của nó hay nói cách khác mỗi bài sẽ nhắm đến một mục tiêu riêng. Theo mỗi bài, người tập sẽ hình thành được hiệu quả chiến đấu khác nhau. Sự kết hợp của 3 bài tập này sẽ tạo nên một nghệ thuật chiến đấu vô địch, hiệu quả trong cả tấn công và phòng thủ.

Cách luyện nội công Vịnh Xuân Quyền là cách thức giúp các võ sinh có những thông tin chính xác và đầy đủ để luyện tập các kỹ thuật Vịnh Xuân.

Tiểu Niệm Đầu

Là bài tập đầu tiên trong các kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền cơ bản. Mục tiêu của bài tập này là làm quen với một số động tác cơ bản, kỹ năng sự dụng lực kết hợp với sự tập trung tinh thần vào nhũng phần khác nhau trên cơ thể. Mọi cử động đơn giản trong Vịnh Xuân sẽ trở nên mạnh mẽ và có thể chịu được cả những đòn tấn công mạnh và hiệu quả trong chiến đấu.

ky thuat chien dau vinh xuan quyen
Kỹ thuật chiến đấu Vịnh Xuân Quyền

Tầm Kiều

Tầm Kiều là sử dụng sức nặng của cơ thể kết hợp với những động tác di chuyển của Tiểu Niệm Đầu để tạo nên những loại kỹ thuật khác nhau khi sử dụng lực. Với cách này, người tập có thể chiến thắng đối thủ một cách dễ dàng mà không mất quá nhiều sức lực.

Học Vịnh Xuân Quyền ở Hà Nội là một trong những câu hỏi được những võ sinh ở Hà Nội tìm kiếm trước khi tìm học môn võ thuật tinh hoa của Trung Quốc.

Tiêu Chỉ

Mục đích của bài tập này là tạo ra khả năng phát lực bằng sức nặng của toàn thân khi chuyển động nhanh. Hiểu một cách cơ bản thì Tiêu chỉ là động tác đơn giản của bài Tiểu Niệm Đầu kết hợp với kỹ năng xoay chuyển của bài Tầm Kiều và sự gia tăng tốc độ.

Khi luyện tập tốt bài tập này, các võ sư có thể phát ra một lực đánh tập trung và rất mạnh tới đối thủ. Đây cũng là lý do nó có tên Tiêu Chỉ (phát ra một lực tập trung mạnh từ đầu ngón tay).

Kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền với mộc nhân
Kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền với mộc nhân

Bên cạnh 3 bài quyền trên, bạn kết hợp luyện tập chúng trên Mộc nhân. Với Mộc nhân pháp sẽ làm tăng sự thích thú và hiệu quả trong việc luyện tập võ Vịnh Xuân Quyền. Sau khi làm quen với các động tác cơ bản của bài quyền Vịnh Xuân, bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về lý thuyết cũng như nội dung các bài tập phức tạp hơn. Luyện tập theo cách thức này sẽ giúp người tập có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về môn võ tinh hoa Trung Quốc này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *