Bạn đã tìm hiểu võ Judo là gì chưa? Võ Judo có thể tự vệ được không

Nhật Bản là đất nước sản sinh ra rất nhiều môn võ thuật nổi tiếng vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe vừa sử dụng để thi đấu. Một trong số đó không thể không nhắc đến môn võ Judo. Mọi người biết đến chúng với những trận đấu vật trên các võ đài, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về môn võ này. Vậy Judo là gì? Judo có sử dụng để tự vệ được hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nhu đạo – Judo là gì?

Judo hay còn gọi là Nhu đạo, là môn võ thuật nổi tiếng của người nhật Bản. Được võ sư đồng thời là giáo sự môn thể chất Kano Jigoro (1860-1938) sáng lập năm 1882 trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu của Nhật Bản.

Tìm hiểu võ Judo – Võ thuật nhu đạo nổi tiếng tại Nhật Bản

Judo là gì? Phân tích rõ ý nghĩa thì: Jū có nghĩa là uyển chuyển và khéo léo. Còn dō là đạo với mục đích “lấy nhu thắng cương”. Mọi người thường biết đến Jūjitsu là môn võ phục vụ cho chiến đấu. Với những đòn đánh như bẻ tay, bẻ cổ,… rất dễ gây tổn thương cho các võ sinh. Bởi vậy Judo Nhật Bản đã bớt các yếu tố bạo lực đó và thể hiện tinh thần thể thao cao hơn.

Võ Judo cơ bản đa phần không sử dụng binh khí mà các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè, siết cổ và khóa chân tay. Các đòn chém và dâm đều sử dụng bàn tay và bàn chân. Vũ khí phòng thủ là một phần của môn võ Judo thực chiến quân đội, tuy nhiên trong các cuộc thi chúng lại không được đưa vào sử dụng. Các học viên Judo sẽ được gọi là Judoka.

Tổng thống Putin học võ judo nhat ban
Tổng thống Putin học võ Judo Nhật Bản

Lịch sử võ thuật nhu đạo Judo

Nhu đạo hay Judo được bắt nguồn từ Samurai. Theo tương truyền, các giới võ sĩ Samurai trước kia phải thường xuyên rèn luyện sức khỏe để tham gia chiến trận và bảo vệ lãnh thủ của lãnh chúa. Vì vậy, võ thuật là lựa chọn hàng đầu để tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của họ. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là môn võ Judo.

Judo ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành môn võ có hệ thống và được nhiều theo học ở thời kỳ Edo. Theo thời kỳ phát triển, các võ sư cũng sáng tạo ra nhiều đòn đánh mới. Tuy nhiên đến thời kỳ Minh Trị, Nhu thuật bị thất sủng bởi nhiều người cho rằng môn võ này đậm tính bạo lực và nguy hiểm. Bởi vậy, các yếu tố nguy hiểm thời kỳ đó được loại trừ và cho ra đời môn võ Judo hoàn toàn mới vào thời điểm đó.

Địa điểm dạy học Judo ở Hà Nội là câu hỏi được nhiều võ sinh tìm đến sau khi xác định được mục tiêu học võ Judo của mình.

Judo có sử dụng để tự vệ được không?

Ngoài việc tìm hiểu Judo là gì thì người học võ còn có thắc mắc khác như: “Võ Judo có sử dụng để tự vệ hay không”? Võ thuật Judo được mọi người lựa chọn bởi chúng được ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ bản thân và rèn luyện sức khỏe. Cũng bởi vậy võ Judo tự vệ không những phổ biến ở Nhật Bản mà còn được nhiều quốc gia khác lựa chọn để luyện tập cũng như thi đấu.

judo can ban có tự vệ được không?
Nhu đạo (Judo) có tự vệ được không?

Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, Judo căn bản còn giúp cho các võ sinh rèn luyện sự khéo léo và linh hoạt của mình. Đồng thời mang lại giá trị tinh thần cao cho những người học võ. Vì vậy nếu như có tình yêu Judo – bộ môn võ thuật nổi tiếng của Nhật Bản này, việc lựa chọn chúng để luyện tập hàng ngày là vô cùng cần thiết.

Có nên học Judo hay không?

Các thế võ Judo không những được sử dụng để rèn luyện sức khỏe mà còn được sử dụng để thi đấu trong các thế vận hội thể thao. Sau khi lý giải được câu hỏi Judo là gì thì chắc chắc bạn cũng sẽ muốn học ngay môn võ này. Judo được rất nhiều đối tượng theo học ở Nhật Bản cũng như toàn thế giới. Để đáp ứng nhu cầu của người học, số lượng các trung tâm, lớp học, câu lạc bộ dạy võ Judo Nhật Bản ngày càng nhiều lên. Không những thu hút số lượng nam giới theo học, số lượng con gái học Judo cũng không phải ít.

tinh yeu judo của các cô gái học nhu đạo Nhật Bản
Con gái học Judo Nhật Bản ngày càng phổ biến

Trước khi tham gia vào các trận đấu Judo thực chiến, các võ sinh cần phải nắm vững luật thi đấu Judo cũng như thuần thục các đòn thế Judo cơ bản nhất. Trang phục của các võ sĩ Judo thường là màu trắng – thể hiện sự tinh khiết của tâm hồn võ sĩ. Để phân biệt giữa hai đối thủ thi đấu, Liên đoàn Judo thế giới còn phát hành thêm màu xanh dương cho cầu thủ đối phương để dễ dàng phân biệt.

Với những thông tin cơ bản sau đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho cầu hỏi: ” Judo là gì?” Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *