Những huyền thoại Karate của Việt Nam được cả thế giới biết đến

Nhắc đến môn võ Karate là mọi người nghĩ ngay đến môn võ cổ truyền của Nhật Bản. Không những phổ biến ở Nhật Bản, Karare còn được rất nhiều quốc gia yêu thích tập luyện và thi đấu, trong đó có Việt Nam. Khoảng thời gian vừa qua, đội tuyển Karate của Việt Nam đã chứng kiến không ít những huyền thoại Karate mang lại nhiều thành tích vô cùng đáng nể. Cùng chúng tôi điểm qua 2 gương mặt tiêu biểu sau đây nhé!

Nguyễn Thị Ngoan Karate – Hành trình đầy nước mắt

Nguyễn Thị Ngoan Karate là một trong những gương mặt tiêu biểu của đội tuyển Karate nữ Việt Nam. Sở hữu kỹ thuật Karate điêu luyện cùng với hàng loạt những thành tích ấn tượng, tuy nhiên không ai cũng phải biết hành trình đầy gian nan của Ngoan khi đến với Karate.

Vượt khó vì đam mê

Không giống như các vận động viên Karate khác, con đường tập luyện của Nguyễn Thị Ngoan Karate không được thuận lợi. Có khoảng thời gian cô đã tự bỏ học cả năng vì bố mẹ không đủ tiền đóng học phí. Gia cảnh gia đình khó khăn, tuy nhiên Ngoan không từ bỏ đam mê của mình. Hàng ngày cô vẫn đi bộ 5km để tới lớp học, hầu như cô không bỏ bất kỳ một buổi tập nào.

Võ sư Nguyễn Thị Ngoan Karate thi đấu trên võ đài
Võ sư Nguyễn Thị Ngoan Karate thi đấu trên võ đài

Có lẽ thấy được niềm đam mê của cô từ nhỏ, các thầy đã tạo điều kiện khi Ngoan trở lại luyện tập. Nhờ sự giúp đỡ đó, huyền thoại Karate Nguyễn Thị Ngoan đã bộc lộ tài năng tốt nhất của mình. Bằng chứng là cô được gọi lên trung tâm thể dục thể thao Quân đội. Đây là thời điểm cô có thể chuyên tâm luyện tập và có thể gửi tiền về phụ giúp cho gia đình.

Tập xoạc chân Taekwondo là kỹ thuật đầu tiên và xuyên suốt chương trình học các kỹ năng Taekwondo

Hy sinh ASIAD để hướng tới Olympic

Trước thềm ASIAD, Ngoan đang xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng và đang đứng trước cơ hội tham dự Olympic 2020. Đây cũng là mục tiêu của cô nàng trong nhiều năm luyện tập và thi đấu các giải Karate. Tuy nhiên, thời điểm đó thành tích của Ngoan không những giảm mà còn thụt lùi theo thời gian. Cô liên tục thất bại ở  nhiều hệ thống thi đấu bao gồm cả các giải trẻ.

Thừa nhận rằng có thời điểm xao lãng để mình rơi khỏi top 10 thế giới, Nguyễn Thị Ngoan Karate vô cùng biết ơn sự dạy dỗ và động viên của các thầy cô cũng như đồng đội của mình. Lý do thất bại có nhiều nhưng chủ yếu là do kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. Vốn tích lũy không nhiều mà thành tích lại đến quá nhanh khiến cô không thể giữ vững thành tích này quá lâu.

Lớp học chuẩn bị cho trận thieu lam dau voi karate
Lớp học chuẩn bị cho trận Thiếu Lâm đấu với Karate

Tại giải đấu ASIAD 2018, Ngoan được đánh ở hạng cân 68kg. Đây được xem như tính toán của các huấn luyện viên để cô thử thách và chuẩn bị cho giải đấu Olympic lớn hơn.

Nguyễn Văn Dũng – Nhà giáo và võ sư Karate xuất sắc

Nguyễn Văn Dũng (1941) là một nhà văn cũng như 1 võ sư Karate chuyên nghiệp. Thầy sở hữu huyền đai hệ thất đẳng cao cấp, nguyên là trưởng tràng của hệ phái Suzucho Karatedo nhiệm kỳ 1995 – 2006. Huyền thoại Karate Nguyễn Văn Dũng hiện nay đã dạy Karate cơ bản đến nâng cao cho hàng chục ngàn môn đồ Suzucho Karatedo tại Việt Nam

Từ nhà giáo trở thành võ sư Karate

Nguyễn Văn Dũng Karate là người sáng lập ra phân đường Nghĩa Dũng Karate-do ở Huế. Những võ sinh Karate ở Huế cũng như cả nước chắc hẳn ai cũng biết đến huyền thoại karate này. Hơn 70 tuổi ông vẫn vô cùng máu lửa khi nói về võ lẫn văn.

Xuất thân là một nhà giáo, khi võ sư Suzuki Choji đưa Karate-do tới Huế, Nguyễn Văn Dũng chính là đệ tử ruột của vị võ sử Nhật Bản này. Năm 1976, Nguyễn Văn Dũng Karate đã thành lập phân đường Nghĩa Dũng karate-do tại số 8 Trương Định (Thành phố Huế).

Nhà giáo kiêm võ sư Nguyễn Văn Dũng Karate
Nhà giáo kiêm võ sư Nguyễn Văn Dũng Karate

Ông coi võ đường là một trường học

Cũng bởi xuất thân từ một nhà văn nên Nguyễn Văn Dũng Karate coi võ đường cũng giống như trường học của ông vậy. Võ đường và trường học đều có mục đích chung là rèn luyện mọi người. Trường học rèn luyện tri thức, nhân cách và đạo đức con người. Và võ đường giúp rèn luyện sức khỏe, tinh thần cũng như nhân cách con người. Điểm chung này đã khiến ông lựa chọn nghiệp nhà giáo đồng hành cùng với võ sư Karate.

Ông tin rằng những lúc khó khăn, thiên tai bão lụt sẽ có người lăn xả, hiệp nghĩa đó chính là những người học võ. Khi đào tạo được một con người tử tế về cả văn và võ, ông cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Bên cạnh 2 gương mặt tiêu biểu này còn có rất nhiều gương mặt trẻ theo đuổi đam mê với môn võ cổ truyền Nhật Bản này. Thậm chí những môn võ thuật khác như Thiếu Lâm, Vịnh Xuân Quyền của Trung Quốc cũng thường xuyên được so sánh với Karate. Một số trận Thiếu Lâm đấu với Karate cũng thu hút được số lượng lớn người theo dõi và quan tâm.

Trên đây là những thông tin về những huyền thoại Karate, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về những gương mặt trẻ khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *