Hướng dẫn cách học làm trọng tài bóng đá cho người mới bắt đầu

Trong bóng đá, trọng tài đóng 1 vai trò cực kì quan trọng. Trong 1 trận đấu, trách nhiệm của trọng tài là công nhận bàn thắng, bắt những tình huống phạm lỗi, thổi phạt và nặng hơn là rút thẻ. Có 1 sự thật là rất nhiều cầu thủ sau khi giải nghệ muốn trở thành HLV hoặc là học làm trọng tài bóng đá.

Hãy cùng yspoon.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Trọng tài bóng đá là người có vai trò quyết định trận đấu

Trong mỗi trận đấu, trọng tài là người có quyền hạn lớn nhất trên sân. Trọng tài là người thực thi luật bóng đá, phân định đúng sai. Những quyết định mà trọng tài đưa ra không 1 ai có thể phản đối được bất kể quyết định đó đúng hay là sai.

1 trọng tài chính thường có nhiều trợ lí, đó có thể là các trọng tài biên bóng đá, hay là những công nghệ vệ tinh giúp trọng tài chính phân tích rõ hơn các tình huống trên sân. Công nghệ đó là VAR. Hiện nay VAR đã được xuất hiện ở những giải đấu lớn. Nó giúp cho các trọng tài có những quyết định chính xác gần như tuyệt đối.

Đội ngũ trọng tài của FIFA
Đội ngũ trọng tài của FIFA

Giải đấu lớn nhất hành tinh World cup 2018 vừa qua đã áp dụng công nghệ VAR. Mỗi khi gặp khó khăn trong việc xử lí tình huống, trọng tài thường ra kí hiệu và sau đó sẽ chạy ra xem những hình ảnh vệ tinh rõ nét những tình huống nguy hiểm.Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn là ở phía trọng tài.

Trong các loại hình bóng đá thì bóng đá 7 và 11 người được rất nhiều người ưa chuộng. Mời các bạn xem thêm về luật bóng đá 7 người, luật bóng đá mini 5 ngườihữu ích nhất tại đây.

Những năm gần đây UEFA cũng bổ sung thêm đội ngũ giám sát trọng tài. Nhiệm vụ của họ là quan sát xem bóng đi hết đường biên ngang, biên dọc, hay là qua vạch vôi hay chưa. Để làm được việc này thì cần phải học làm trọng tài bóng đá.

Nhiều năm trở lại đây, trọng tài bóng đá trở thành 1 nghề nghiệp đầy tiềm năng cho những cầu thủ giải nghệ. Có 1 số khác tuy không theo nghiệp cầu thủ nhưng cũng đam mê công việc này.

Rất nhiều trung tâm hướng dẫn làm trọng tài bóng đá được xây dựng. 1 trong số những trọng tài được đào tạo bài bản qua những trung tâm đó là trọng tài Trương Quốc Dũng hay gần đây là trọng tài Võ Minh Trí. Ngoài ra, các trung tâm này còn hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá

Muốn học làm trọng tài bóng đá thì cần phải biết rõ về các luật trong bóng đá. Ngoài ra thì cũng cần có 1 bộ óc xử lí tình huống nhanh nhạy, khả năng quan sát tốt và đặc biệt là phải có tâm lí vững vàng, có thể chịu được nhiều áp lực cùng 1 lúc.

Quyền hạn chính của trọng tài

Trọng tài cần phải nắm rõ được các luật trong bóng đá. Tạm dừng trận đấu khi có tình huống phạm lỗi, khi có những tác động từ bên ngoài như pháo sáng hay cổ động viên quá khích hoặc là khi có cầu thủ chấn thương nặng cần sự giúp đỡ của nhân viên y tế. Trong trường hợp cầu thủ chỉ bị đau nhẹ thì vẫn để cho trận đấu tiếp tục.

Nghĩa vụ trọng tài

Các trọng tài phải thực hiện và tuân thủ luật bóng đá, tuyệt đối không được làm những hành vi trái lương tâm, đạo đức nghề nghiệp hay gian lận. Ngoài ra các trọng tài luôn phải tham khảo ý kiến của các trợ lí để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Các trọng tài phải đảm bảo về mặt trang phục và chất lượng trái bóng theo đúng quy định, yêu cầu mà FIFA ban hành. Trong trận đấu trọng tài luôn luôn phải theo dõi thời gian, tính toán thời gian những lúc thổi phạt, phạm lỗi để đưa ra thời gian bù giờ hợp lí, chính xác. Để làm tốt được điều này họ cần nắm chắc luật và các kí hiệu trong bóng đá.

Sau trận đấu trọng tài cũng phải viết báo cáo nộp lại cho cơ quan bóng đá cấp cao, báo cáo phải gồm diễn biến chính trận đấu, những cầu thủ bị phạt và những tình huống, sự cố xảy ra trước, sau trận đấu.

Những quyết định mà trọng tài đưa ra không ai có thể phản đối
Những quyết định mà trọng tài đưa ra không ai có thể phản đối

1 điều quan trọng mà người muốn học làm trọng tài bóng đá phải thành thạo là cách thổi còi

Trọng tài sử dụng còi để bắt đầu, tiếp tục hay kết thúc trận đấu. Trong những tình huông cầu thủ phạm lỗi, chơi xấu hay có những lời nói, hành vi xúc phạm trọng tài có quyền thổi phạt và rút thẻ tùy mức độ nặng nhẹ.

Mời bạn xem thêm bài viết về luật thi đấu bóng đá 5 người tại đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Năm 2007, các luật trong bóng đá bổ sung thêm nhiều quy định về việc sử dụng còi và các ký hiệu trọng tài bóng đá cũng phải thực hiện đúng theo quy định.

Các trọng tài chính và trọng tài biên cần biết rõ về các kỹ thuật phất cờ và phối hợp, các kí hiệu khi có ném biên, phạt góc, việt vị hay là thay cầu thủ. Ngoài ra cũng cần có sự phối hợp ăn ý, trợ giúp nhau trong suốt trận đấu.

Những ký hiệu của trọng tài phải theo 1 quy định chuẩn của FIFA
Những ký hiệu của trọng tài phải theo 1 quy định chuẩn của FIFA

Trên đây là bài viết được sưu tầm từ blog soi keo bong da hom nay . Trở thành 1 vị trọng tài có năng lực tài giỏi và được mọi người tôn trọng không hề dễ dàng. Ngoài việc am hiểu các luật trong bóng đá thì họ cần có lòng kiên trì, sự cố gắng không ngừng nghỉ. Hi vọng rằng trong tương lai thế giới sẽ đào tạo được nhiều vị trọng tài xuất sắc, công bằng và nghiêm minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *