Võ Vovinam là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành môn võ Vovinam

Võ thuật là một trong những bộ môn rèn luyện sức khỏe và thi đấu phổ biến ở nước ta hiện nay. Chúng không chỉ thu hút số lượng lớn giới trong nghề tìm hiểu mà giới trẻ hiện nay cũng vô cùng ưa thích bộ môn cổ truyền dân tộc này. Vậy võ Vovinam là gì? Vovinam là môn võ thuật của nước nào? Hãy cùng chúng tôi lí giải ở bài viết dưới đây nhé!

Võ Vovinam là gì?

Võ Vovinam hay còn được gọi là Việt Võ Đạo, là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập nă 1936. Tuy nhiên thời điểm đó ông vẫn tổ chức theo hình thức hoạt động âm thầm. Tới năm 1938, môn võ này được công khai khi ông đều ra chủ thuyết “Cách mạng tâm thân”. Cuộc cách mạng này đã thúc đẩy các môn sinh luôn phải canh tân bản thân, hướng thiện và làm chủ tinh thần và thể chất.

Vovinam của nước nào?

Nôi dung môn võ vovinam có 2 phần đó là võ thuật Việt Nam (Việt Võ Thuật) và võ đạo Việt Nam (Việt Võ Đạo). Phân tích để hiểu rõ hơn ý nghĩa của cái tên Vovinam Việt Võ Đạo thì ta thấy Vovinam là gốc rễ, còn Việt Võ Đạo là hoa trái của Vovinam sau nhiều năm phát triển.

vovinam la gi - Tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam
Vovinam- Tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam

Đối với câu hỏi “Vovinam của nước nào?” những người học môn võ này không thể nào không tìm hiểu trước khi học. Câu trả lời đó là Việt Nam. Vovinam là tên gọi quốc tế của môn võ thuật – võ đạo Việt Nam. Bên cạnh việc tập luyện võ thuật, binh khí thì các võ sinh còn có thể tập luyện ngoại công, khí côn và trau dồi nhân phẩm. Vovinam có các đòn đánh bay cao kẹp cổ nổi tiếng tên là “đòn chân tấn công”. Động tác này luôn có mặt trong các buổi biểu diễn và trở thành một nét đẹp của các môn phái võ thuật vovinam.

Các đai trong Vovinam sẽ xác định trình độ cũng như cấp bậc của những người theo học môn võ cổ truyền dân tộc này.

Các kỹ thuật cơ bản của môn võ vovinam

Khi tìm hiểu về võ Vovinam, chúng ta không thể nào bỏ quên các kỹ thuật cơ bản để có thể thăng cấp khi học võ Vovinam. Vovinam áp dụng áp dụng các đòn đánh đa dạng, hầu hết vận dụng toàn bộ sức mạnh cơ thể chứ không thiên về một bộ phần nào. Mỗi bộ phận lại đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau như:

  • Tay: sử dụng để đấm, gạt, chém, chỏ và trảo
  • Chân: được sử dụng để đá, kẹp, lên gối
  • Toàn thân: được sử dụng để nhào lộn, vật, khóa tay, múa các bài quyền và các đòn kết hợp

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các loãi vũ khí và phản đòn vũ khí khi tập võ vovinam. Theo những người học võ vovinam nhiều năm cho hay võ vovinam không chỉ có võ thuật mà còn có võ đạo. Người luyện võ cần phải nắm vững 10 điều tâm niệm và phân tích chúng thì mới có thể đạt được cảnh giới cao trong môn võ cổ truyền dân tộc này.

Các kỹ thuật cơ bản của môn võ cổ truyền Vovinam
Các kỹ thuật cơ bản của môn võ cổ truyền Vovinam

Lịch sử hình thành môn võ Vovinam

Đối với những người học võ vovinam, ngoài việc tìm hiểu võ vovinam là gì thì nguồn gốc vovinam cũng là thông tin được đưa vào giảng dạy tại những nơi dạy võ vovinam. Bạn có thể tham khảo thông tin lịch sử vovinam thông qua những cuốn sách dạy võ vovinam hiện nay.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thế võ Vịnh Xuân Quyền để tăng thêm kỹ năng cá nhân của mình trong các giải đấu.

Nguồn gốc môn võ Vovinam

Vovinam hay còn gọi là Việt Võ Đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng tạo và được công bố chính thức năm 1938 với tên gọi Vovinam (viết tắt cho cụm từ Võ Việt Nam). Có thẻ nói rằng Vovinam được phát triển với mạng lưới rộng lớn nhất trong nước và đã được vươn ra tầm thế giới khi có mặt ở trên 60 quốc gia trên thế giới.

Mặc dù được phát triển khắp nơi trên thế giới những vovinam được sử dụng chủ yếu trong quân đội để tập luyện và thi đấu. Qua thời kỳ kháng chiến, môn võ này được phát triển mới hơn với hệ thống bài bản với tên gọi là Việt Võ Đạo. Thời điểm đó đã phát triển 2 nền tảng song song là võ thuật và võ đạo.

Tìm hiểu về lich su vovinam
Lịch sử hình thành và phát triển võ Vovinam

Sự phát triển của môn võ Vovinam

Năm 2007, Liên đoàn võ thuật Vovinam được thành lập, đông thời Vovinam – Việt Võ Đạo cũng được tổ chức hệ thống một cách rõ ràng và đầy đủ. Qua thời gian, môn võ phát triển vô cùng mạnh mẽ và hiện nay vovinam được đưa vào làm bộ môn thi đấu ở Sea Game, thế vận hội châu Á cũng như nhiều giải đấu lớn khác.

Được phát triển dựa trên bộ môn vật cổ truyền Việt Nam, vovinam kết hợp thêm những tinh hoa võ thuật Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Vovinam tạo ra các đòn thế đa dạng nhưng vẫn có những đặc trưng nổi bật riêng. Môn võ này phù hợp với nhiều lứa tuổi và được sử dụng đa dạng với các trận đấu khác nhau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi :” Võ Vovinam là gì?” cũng như lịch sử hình thành và phát triển môn võ. Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay về môn võ thuật này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *