Cách thắt đai Vovinam chuẩn và nhanh nhất của các vận động viên

Vovinam là môn võ cổ truyền Việt Nam được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Luyện võ Vovinam không những giúp rèn luyện sức khỏe mà còn giúp cho người học võ có được cảm giác thư giãn và thoải mái về mặt tinh thần. Trước khi luyện tập và thi đấu Vovinam đạt đến các đẳng và cấp bậc, các võ sinh sẽ được lên đai tương ứng với những cách gọi tên khác nhau. Vì vậy việc học các cách thắt đai Vovinam sẽ vô cùng cần thiết đối với họ.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các cách buộc đai Vovinam đúng chuẩn của các vận động viên Vovinam chuyên nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Hệ thống các đai trong Vovinam

Trước khi tìm hiểu các cách thắt đai Vovinam sao cho đúng chuẩn thì bạn cần phải nắm vững hệ thống các đai Vovinam cơ bản sau đây:

  • Là đai đầu tiên trong hệ thống đai Vovinam. Đai tự vệ nhập môn sử dụng cho những người mới học võ Vovinam và chúng có màu xanh dương nhạt hơn màu võ phục Vovinam.
  • Đa xanh xương có gạch vàng 3 cấp là đai thứ hai trong hệ thống các đai Vovinam. Để có thể lên đai, người học võ phải luyện tập trong khoảng thời gian 3 tháng.
  • Chuẩn hoàng đai là đai màu vàng viền xanh. Đai thứ ba này được sử dụng cho các môn sinh dưới 12 tuổi.
  • Đai thứ tư là hoàng đai (màu vàng gạch đỏ và có 4 cấp bậc). Để lên đai này, các môn sinh phải luyện tập trong khoảng thời gian 2 năm cho 2 cấp đầu và 3-4 năm cho 2 cấp sau.
  • Đai thứ 5 là chuẩn hồng đai, loại đai này có màu đỏ viền vàng và chỉ có 1 cấp bậc. Để có thể lên chuẩn hồng đai, các võ sinh cần phải luyện tập chăm chỉ khoảng 5 năm.
  • Hồng đai là đai thứ 6 trong hệ thống các đai Vovinam. Loại đai này có màu đỏ, vạch trắng và có 6 cấp. Tương ứng với mỗi cấp sẽ có thời gian luyện tập ít nhất 6 năm.
  • Đai cuối cùng và cũng là đai cao nhất Bạch đai (hay còn gọi là đai trắng). Với 4 chỉ tứ sắc: xanh, đen, vàng, đỏ và cũng là đai 1 cấp. Thời gian luyện tập Bạch đai là vô địch và người sở hữu đai này sẽ trở thành võ sư chưởng môn của môn phái Vovinam.

Cách mặc áo và thắt đai Vovinam đúng chuẩn

Khi đã làm quen với hệ thống các đai trong Vovinam, hãy tiến hành mặc áo và thắt đai Vovinam đúng chuẩn sau đây:

Cách mặc áo

Vạt áo bên phải phải để ở bên trong, vạt áo bên trái chồng sang bên phải. Thắt dây đai Vovinam lại cho chắc để khi tập không bị rơi ra.

Tìm hiểu các loại đai trong Vovinam
Tìm hiểu các loại đai trong Vovinam

Hãy đọc kỹ hướng dẫn cách thắt đai Vovinam của các vận động viên chuyên nghiệp. Khác với võ Judo, Karate Aikido,… Vovinam là đai thắt 2 vòng bằng nhau không có bị chéo ở sau lưng.

Học thể dục dụng cụ ở đâu tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi lựa chọn môn thể thao này để rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu.

Cách thắt đai Vovinam

Cách buộc đai Vovianam không được quy định bởi văn bản hay truyền dạy từ thầy sang trò nhiều năm. Bởi vậy có rất nhiều cách thắt đai Vovinam biến tấu miễn sao hình dáng cuối cùng giống với cách thắt đai truyền thống Vovinam truyền thống là được. Chúng được lưu truyền như một sự khẳng định vụ thế và tinh thần của môn võ cổ truyền dân tộc Việt Nam.

Cách thắt đai Vovinam cho người mới bắt đầu
Cách thắt đai Vovinam cho người mới bắt đầu

Thực hiện gấp dây đai lại làm 4 phần, đặt 1 phần 4 sợi đau ngay giữa bụng và phần còn lại vòng ra sau 2 lầm. Khi đó, chúng ta sẽ có 1 sợi nằm trong và 1 sợi nằm ngoài. Sau đó, dùng sợi ngoài luồn vào bên trong kéo lên (luồn hết vào 2 sợi dây đai) và chỉnh 2 đầu dây của sợi đai lại làm sao cho sợi ngoài hơn sợi trong 1 chút. Tiếp theo dùng sợi ngoài luồn cuống bên dưới sợi trong kéo lên thắt lại. Bên ngoài sợi đai phải có hình ô vuông và ở dưới có 2 hình chéo nhau, 2 đầu đai dài bằng nhau thì mới đúng chuẩn.

Lưu ý trong quá trình thắt đai không được để dây đai chạm xuống đất. Khi thắt xong 2 vòng đai ở phía sau lưng phải chồng khít lên nhau và 2 đầu dây đai phải bằng nhau.

Cách học võ Vovinam tại nhà là cách thức giúp người đam mê môn võ Vovinam không có thời gian đến các trung tâm, lớp học Vovinam để học.

Cách thắt đai võ Vovinam theo Âm Dương Thường Dịch

Cách thắt đai Vovinam cũng tuân theo nguyên lý Cương Nhu phố triển. Vòng trong là âm, vòng ngoài là dương. Nút thắt dây đại được coi là sự phối hợp của Âm – Dương tức Cương – Nhu.

Hướng dẫn cách buộc đai Vovinam cơ bản
Hướng dẫn cách buộc đai Vovinam cơ bản

Tuy môn cách thắt đai chỉ là truyền miệng từ trên xuống nhưng chúng cũng được thừa nhận tương đối. Lúc nào trong cái bất biến cũng có cái thường dịch. Điều này được thể hiện trong các đòn thế kỹ thuật cũng như các hành vi ứng xử, các nghi thức và trang phục Vovinam.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách thắt đai Vovinam cơ bản. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *