Cách học võ Karate tại nhà để rèn luyện sức khỏe và tự vệ

Cũng giống như các môn võ khác, Karate đều hướng đến mục đích rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần cho các võ sinh. Tuy nhiên môn võ thuật Karate còn chứa đựng triết lý phía sau rộng lớn và phức tạp. Nếu như bạn không có nhiều thời gian để đến các trung tâm, lớp học dạy võ Karate. Hoặc địa chỉ dạy võ ở quá xa bạn, hãy tự học võ Karate ngay tại nhà của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách học võ Karate hiệu quả tại nhà để rèn luyện sức khỏe cũng như tự vệ dưới đây nhé!

Tập võ Karate tại nhà bằng các bài tập nhập môn

Đối với người mới học võ Karate việc thực hiện tốt các bài tập nhập mon Karate sẽ giúp bạn nắm vững các kiến thức căn bản của bộ môn này. Bài tập nhập môn Karate bao gồm các kỹ thuật cơ bản sau đây:

Thiền

Thiền là một trong số những kỹ thuật cơ bản đầu tiên các võ sinh cần phải học trước khi muốn học các kỹ năng khác. Thiền giúp gạt bỏ suy nghĩ trong đầu, xóa bỏ mọi thứ giúp bạn tập trung tinh thần tốt nhất để học võ.

Mỗi ngày hãy giành ra 5 phút ngồi thiền để gạt bỏ suy nghĩ trong đầu, tập trung vào hơi thở. Hít vào qua mũi và thở ra qua miệng và giữ cho hơi thở ổn định trước khi chuẩn bị học Karate. Thực chất, thiền không có giới hạn về thời gian, nhưng theo như các võ sư Karate thì thiền tối thiểu 5 phút là đủ để gạt bỏ tạp niệm và nâng cao kỹ năng chiến đấu của bạn.

Cách học Karate hiệu quả bằng bài tập nhập môn
Cách học Karate hiệu quả bằng bài tập nhập môn

Làm ấm cơ thể của bạn

Đây là động tác rất quan trọng với khả năng làm việc của cơ bắp. Nếu như không thả lỏng cơ bắp trước khi luyện tập và giãn cơ. Rất có thể chúng sẽ chống lại bạn khi thực hiện các động tác Karate dù là cơ bản nhất.

Mỗi ngày hãy giàng khoảng 10 phút bằng cách chạy bộ tại chỗ hoặc quanh khu nhà nơi mình ở. Đồng thời chống đẩy, gập bung biên độ dài khoảng 20 nhịp cho mỗi bài tập. Kết hợp nâng chân và chống đẩy ngược trước khi thực hiện các cách học võ karate tại nhà.

Động tác giãn cơ

Giãn cơ được thực hiện sau khi làm ấm cơ thể. Giãn cơ giúp cho các nhóm cơ chính trước khi tập có thể thả lỏng và linh hoạt hơn. Khi cơ thể của bạn ấm lên, đó cũng là lúc chúng dễ dàng tiếp nhận lực kéo giãn nhất của các bộ phận. Lúc đó việc giãn cơ của bạn sẽ thực hiện an toàn và hiệu quả nhất

Khi thực hiện cách học võ karate tại nhà, hãy giãn cơ trong khoảng thời gian 15 phút mỗi ngày để dễ dàng tiếp thu các bài tập và ngăn ngừa chấn thương không mong muốn.

Bên cạnh các bài tập trên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về triết lí phía sau karate. Đây cũng là một dạng nghệ thuật mà tâm trí và tinh thần đóng vai trò quan trọng như thân thể.

Tên các đòn đá trong Karate giúp cho các võ sinh nắm vững các đòn đá và dễ dàng chiến thắng các trận đấu Karate.

Tập karate tại nhà bằng các động tác giữ thăng bằng

Để phát triển giữa thăng bằng và sức mạnh, các võ sinh Karate cần phải nắm vững một số điều cơ bản sau đây

Học các thế đứng

Luyện tập thuần thục các thế đứng cơ bản sẽ giúp các động tác đá, đánh và phòng thủ của bạn vững chắc và hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào các trường phái karate khác nhau sẽ có các tư thế đứng khác nhau. Sau đây sẽ là một số thế đứng được sử dụng phổ biến trong môn võ karate:

  • Thế đứng tự nhiên: Bàn chân chỉ hướng về phía trước, bàn chân sau mở rộng 1 góc 45 độ hướng về phía sau sao cho 2 bàn chân cách nhau một đoạn tự nhiên như bước đi
  • Thế tấn trước: tương tự như thế đứng tự nhiên nhưng 2 bàn chân cách xa hơn và trọng lượng cơ thể dồn lên chân trước
  • Thế tấn chân mèo: Giống tư thế tự nhiên nhưng trọng lượng cơ thể dồn lên chân sau, nếu như muốn bạn cũng có nâng gót chân trước lên.
Hướng dẫn cách học Karate bằng các động tác giữ thăng bằng
Hướng dẫn cách học Karate bằng các động tác giữ thăng bằng

Khả năng giữ thăng bằng

Thế đứng đóng vai trò quan trọng đến khả năng giữ thăng bằng của bạn. Chúng giúp cho trọng tâm cơ thể bạn luôn thẳng và vững. Khi đó bạn có thể ra đòn trơn tru và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên sức mạnh mà bạn cảm nhận trong tư thế đứng không thể biến mất khi bạn bắt đầu đá.

Nếu như mở rộng 2 chân nghĩa là cơ thể sẽ hạ xuống, điều này sẽ mang lại sự ổn định và lực đánh lớn hơn cho bạn. Tuy nhiên hạ quá thấp thì bạn sẽ không có tốc độ và sự linh hoạt. Nói thăng bằng là quan trọng nhưng khi tự vệ bạn cũng cần di chuyển nó thật nhanh để đối thủ không đoán được hướng tấn công của bạn.

Cách thắt đai Karate giúp bạn có được những bộ trang phục Karate đẹp mắt và dễ dàng nhận dạng với các môn võ khác.

Tập trung vào sức mạnh và tốc độ

Hai yếu tố này có quan hệ hết sức chặt chẽ với nhau. Tốc độ và sức mạnh sẽ giúp bạn có những đòn đánh mạnh và nhanh đến với mục tiêu. Sự kết hợp hoàn hảo của hai yếu tố này sẽ giúp cho những cú đánh của bạn hiệu quả hơn trong các trận đấu karate. Đây cũng là cách học võ karate tại nhà mà bạn cần phải lưu ý.

Hướng dẫn tự học Karate tại nhà
Hướng dẫn tự học Karate tại nhà

Hướng dẫn học võ Karate tại nhà chi tiết

Bạn có thể tìm đến các trung tâm hay lớp học karate ở nhà văn hóa thanh niên bằng các tiến trình tập luyện chi tiết như sau:

  • Luyện tập các đòn tay và phòng thủ ( khoảng 15 phút)
  • Thực hiện 5 đòn đá cơ bản trong karate: đá trước, đá ngang, đá tống ngang, đá tống sau và đá cầu vồng.
  • Bắt đầu luyện tập cùng nhau sau khi học được các kỹ thuật phòng thủ và tấn công giúp tăng sức bền. Đồng thời tăng khả năng phối hợp các đòn tấn công và phòng thủ liên tục khi nhiều người tấn công.
  • Cách tập Karate tại nhà hiệu quả bằng cách luyện tập các bài quyền nhiều lần từ thấp đến cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách học võ Karate tại nhà hiệu quả. Nếu như muốn tìm hiểu các thông tin hữu ích về môn võ này, hãy liên hệ với http://yspoon.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *