Mách bạn những cách học Vịnh Xuân Quyền dễ tiếp thu nhất

Cách học Vịnh Xuân Quyền là một trong những cách thức giúp người học võ có những thông tin cơ bản về các đòn thế Vịnh Xuân. Nắm vững cách học võ Vịnh Xuân Quyền sẽ giúp cho người học võ vừa có thể rèn luyện sức khỏe lại vừa giúp cho người học có được một tâm hồn thoải mái và yêu đời hơn. Cùng Yspoon.com tìm hiểu những cách học Vịnh Xuân Quyền đơn giản và dễ tiếp thu ở bài viết dưới đây nhé!

Cách đứng tấn trong Vịnh Xuân Quyền

Trước tiên khi học bất kỳ môn võ nào, đứng tấn là động tác cơ bản đầu tiên mà người học võ cần phải học. Đối với Vịnh Xuân Quyền, cách đứng tấn rất đơn giản nhưng cực kỳ ảo diệu. Cách đứng tấn hay tấn pháp trong Vịnh Xuân Quyền có 2 tư thế khác nhau và là biến thể của nhau. Tuy nhiên sức mạnh của chúng lại vô cùng lớn.

Có thể nói rằng cách đứng tấn trong Vịnh Xuân Quyền là sự chọn lọc, chỉ lấy những kỹ thuật tinh túy nhất của các thế tấn của Thiếu Lâm. Đầu tiên hãy tập thế tấn Nhị Tự Kiềm Dương Mã (hay còn gọi là tư thế mở). Đứng nhìn về phía trước, hai bàn chân mở ra 1 chút và gập nhẹ đầu gối. Khi đó trọng lượng cơ thể được phân bố đều trên 2 chân. Hãy học cách để cánh tay và khuỷu tay để chuẩn bị học các động tác bàn tay và cánh tay hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách đứng tấn trong Vịnh Xuân Quyền
Hướng dẫn cách đứng tấn trong Vịnh Xuân Quyền

Tư thế đứng đối mặt sẽ mang lại lợi thế cho bạn khi đấu võ. Cụ thể như bạn có thể dùng cánh tay và chân để bảo vệ đường trung tâm. Bạn có thể sử dụng hai bên cơ thể như nhau thay vì chỉ sử dụng tốt một bên cơ thể như các môn võ khác.

Sách dạy Vịnh Xuân Quyền là tài liệu giúp người học võ Vịnh Xuân có được những thông tin cơ bản về môn võ cổ truyền nổi tiếng của Trung Quốc.

Cách học võ Vịnh Xuân Quyền

Để có thể học võ Vịnh Xuân hiệu quả, việc tìm hiểu cách học võ Vịnh Xuân Quyền của các võ sư nổi tiếng là vô cùng cần thiết. Nguyên tắc căn bản của Vịnh Xuân chính là bảo vệ đường trung tâm của cơ thể. Bạn hãy thử tưởng tượng rằng có một đường thẳng kéo dài từ giữa đầu và chạy thẳng qua tâm điểm của ngực đến phần dưới cơ thể. Đây chính là đường trung tâm của cơ thể và là nơi dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy bạn luôn phải bảo vệ nó.

Cách tập Vịnh Xuân Quyền

Theo lý thuyết của đường trung tâm, bản phải luôn tấn công từ đường trung tâm trở xuống cơ thể. Đồng thời ra đòn phản công vào đường trung tâm của đối phương. Tư thế mở cơ bản cũng dựa trên lý thuyết này, bạn cần nhìn thẳng về phía trước với đầu gối hơi gập. Đồng thời hai bàn chân hướng ra ngoài 1 chút để tạo lực cân bằng cho cơ thể bạn.

Sử dụng sức lực khôn khéo

Một nguyên tắc chính của môn võ Vịnh Xuân Quyền là sử dụng sức lực một cách khôn ngoan và tiết kiệm trong khi giao đấu. Sử dụng chính năng lượng của đối phương bằng cách làm chệch hướng các đòn tấn công của họ trong các trận đấu.

Cách tập võ Vịnh Xuân Quyền hiệu quả
Cách tập võ Vịnh Xuân Quyền hiệu quả

Di chuyển trong Vịnh Xuân

Bạn nên di chuyển quãng đường ngắn nhất trong quãng thời gian tối thiểu để kết nối với đối phương. Điều này giúp bảo tồn năng lượng của bạn trong các trận đấu.

Thả lỏng cơ thể

Cơ thể căng thẳng sẽ làm tiêu hao năng lượng một cách không cần thiết. Vì vậy hãy thả lỏng cơ thể để cảm thấy thoải mái nhất khi luyện tập và thi đấu Vịnh Xuân Quyền. Nếu như bạn đã từng học môn võ khác thì bạn sẽ phải xóa bỏ những kiến thức đã học hoặc quyên đi các thói quen xấu.

Là một môn võ uyển chuyển với nhiều kỹ thuật dung hòa đòi hỏi bạn phải mềm mại và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Khi học võ Vịnh Xuân, hãy điều chỉnh lại phản xạ của cơ bắp và xây dựng thói quen thả lỏng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài hơn.

Rèn luyện phản xạ

Khi giao chiến, phản xạ nhanh lẹ chính là đòn tấn công tốt nhất của môn võ Vịnh Xuân Quyền. Việc rèn luyện phản xạ hàng ngày sẽ giúp bạn chiếm được ưu thế và dẫn dắt trận đấu theo cách của mình.

Các học Vịnh Xuân Quyền

Trong các trận đấu khác nhau, đối thủ có thể cao hoặc thấp, to hay nhỏ hơn bạn. Môi trường chiến đấu cũng vậy, có thể ngoài trời hoặc trong nhà,… Vì vậy hãy sẵn sàng điều chỉnh cách đánh để phù hợp với điều kiện xung quanh.

Hướng dẫn cách học Vịnh Xuân Quyền đơn giản mà hiệu quả
Hướng dẫn cách học Vịnh Xuân Quyền đơn giản mà hiệu quả

Cách học Vịnh Xuân Quyền được chia thành 1 chuỗi 6 bài quyền khác nhau. Mỗi bài sẽ được xây dựng dựa trên các bộ pháp Vịnh Xuân Quyền trước đó. Trong mỗi bài quyền bạn sẽ được học tư thế đứng, cách định vị cơ thể, động tác tay chân và giữ thăng bằng như:

  • Tiểu Niệm Đầu Vịnh Xuân Quyền
  • Tầm Kiều Vịnh Xuân
  • Tiêu Chỉ
  • Mộc Nhân Trang
  • Lục Điểm Bán Côn
  • Bát Trảm Đao Vịnh Xuân Quyền

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách học Vịnh Xuân Quyền đơn giản mà hiệu quả. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ Vịnh Xuân, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *