Các thế võ Vịnh Xuân Quyền nên luyện tập để có thể đánh bại đối thủ

Nếu như là fan hâm mộ của những bộ phim Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy môn võ Vịnh Xuân Quyền. Môn võ này phổ biến khắp Trung Quốc với nguyên tắc tấn công lấy mềm dẻo và khéo léo để trị mạnh. Để hiểu rõ hơn về môn võ này, cùng chúng tôi tìm hiểu các thế võ Vịnh Xuân ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về võ cổ truyền Trung Quốc – Vịnh Xuân Quyền

Để có thể hiểu rõ hơn về môn võ thuật Vịnh Xuân Quyền nổi tiếng của Trung Quốc, cùng chúng tôi tìm hiểu một số nội dung cơ bản sau đây:

Nguồn gốc xuất xứ của Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là môn võ cổ truyền Trung Quốc có nhiều dị bản nhất về nguồn gốc xuất xứ. Có nhiều người cho rằng môn võ này xuất phát từ một nhân vật lịch sử nhà Thanh, một số người khác lại cho rằng chúng xuất phát từ Ngũ Mai sư thái trong một lần quan sát Hạc và Rắn đánh nhau đã sáng tạo ra.

Nguồn gốc môn võ cổ truyền Trung Quốc - Vịnh Xuân Quyền
Nguồn gốc môn võ cổ truyền Trung Quốc – Vịnh Xuân Quyền

Môn võ Vịnh Xuân ra đời trong giai đoạn Gia Khánh, tính đến nay đã được hơn 300 năm lịch sử. Vịnh Xuân Quyền có bóng dáng của Thiếu Lâm, là nguồn gốc của mọi tinh hoa võ thuật Trung Quốc. Khi chỉ nhìn vẻ bề ngoài thì không ai tin sự dữ tợn có thể có ở Vịnh Xuân Quyền. Không mạnh bạo như Muay Thái, Vịnh Xuân là môn võ của sự thực chiến và phòng vệ. Môn võ này kết hợp giữa nhu và cương để tạo ra hiệu quả cao nhất trong cận chiến.

Cách học Vịnh Xuân Quyền giúp cho các võ sinh có được những kiến thức cơ bản về môn võ Vịnh Xuân nổi tiếng Trung Quốc.

Nguyên tắc tấn công của Vịnh Xuân Quyền

Nguyên lí hóa giải được ứng dụng triệt để ở môn võ Vịnh Xuân Quyền. Các môn sinh đều phải có khả năng phản xạ cực tốt để có thể tránh đòn. Đồng thời tìm ra những sơ hở để tấn công đối phương và triệt tiêu các đòn đánh.

Điều tuyệt diệu nhất trong Vịnh Xuân Quyền là phòng thủ cũng là tấn công. Đồng thời những đòn tấn công cũng là những đòn phòng thủ không sơ hở. Mọi động tác trong Vịnh Xuân đều phải nhanh và không được thừa. Vịnh Xuân Quyền tấn công theo 5 nguyên tắc như sau:

  • Tấn công theo một đường thẳng
  • Tấn pháp độc đáo và dễ tránh đòn
  • Đánh áp sát với cự li gần
  • Tung đòn bằng toàn bộ trọng lượng của cơ thể
  • Một đòn xuất ra đều hàm chứa cả hai yếu tố công và thủ
Đặc trưng của các ki thuat vinh xuan quyen
Đặc trưng của các kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền

Tiểu niệm đầu Vịnh Xuân Quyền

Tiểu niệm đầu (hay còn gọi là Thủ Đầu Quyền) là bài quyền đầu tiên của Vịnh Xuân Quyền được dùng để luyện tập các thế cơ bản và đứng tấn.

Đặc điểm của tiểu niệm đầu

Bài quyền này có những nét đặt biệt như sau:

  • Không sử dụng lực
  • Tạo cấu trúc cơ thể vững chắc nhất nhưng vẫn tiết kiệm sức
  • Hóa giải những đòn tấn công của đối phương bằng niệm lực

Các bước luyện tập tiểu niệm đầu Vịnh Xuân Quyền

Bước 1: Thả lỏng toàn bộ cơ thể, tập trung tinh thần và giữ cột sống luôn thẳng. Điều quan trọng nhất là việc nhíu hậu môn để toàn bộ cơ thể tạo thành cấu trúc đồng nhất

Bước 2: Luyện tập tiểu niệm đầu Vịnh Xuân Quyền với trạng thái thư giãn hoàn toàn. Khi đã quen với các động tác này, người tập luyện nên tập luyện từng động tác với tâm trí vào việc thực hiện chúng. Phải chắc chắn rằng thực hiện các động tác bằng tâm trí chứ không phải sức mạnh cơ bắp.

Bước 3: Đây là phần quan trọng nhất của bài tiểu niệm đầu Vịnh Xuân Quyền. Phần này sẽ giúp cho người tập biết cách đưa ra niệm lực và làm quen với phản xạ 1 cách tự động trong chiến đấu.

Nếu muốn học võ Vovinam hiệu quả, việc tìm hiểu các kỹ thuật vovinam cơ bản là vô cùng cần thiết.

Các thế võ Vịnh Xuân Quyền

Ngoài việc tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của môn võ cổ truyền Trung Quốc thì việc tìm hiểu các thế võ Vịnh Xuân Quyền cũng vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với những người mới tập luyện võ Vịnh Xuân. Luôn đặt tâm trí của mình vào việc thực hiện các thế võ Vịnh Xuân Quyền là công việc các môn sinh chắc chắn phải làm. Sau đây là các thế võ Vịnh Xuân Quyền nổi tiếng cần phải thực hiện

Đứng tấn Vịnh Xuân Quyền

Đứng tấn là gốc rễ của bất cứ một môn võ nào và Vịnh Xuân cũng vậy. Chúng là khởi nguồn của mọi đòn thế. Nếu chỉ luyện tập được các hình hài bên ngoài mà không rèn sự cứng cáp, bền bỉ và dẻo dai bên trong thì cũng sẽ như cây cao đứt rễ.

Đứng tấn Vịnh Xuân Quyền độc đáo và khác lạ so với đại đa số các môn võ khác. Chúng yêu cầu các võ sinh phải tập luyện kỹ để đảm bảo giữ gìn được đặc trưng về kỹ thuật cũng như lí thuyết tinh hoa.

Các đòn thế trong bai quyen vinh xuan quyen
Các đòn thế trong môn võ Vịnh Xuân Quyền

Bát Trảm Đao Vịnh Xuân Quyền

Bái Trảm Đao Vịnh Xuân Quyền là một trong những vũ khí đặc trưng của môn võ Vịnh Xuân. Chúng được thực hiện với 2 cây đao to bản, ngắn cùng với nhưng đường thế biến hóa đẹp mắt. Tùy chi phái mà cây đao được sử dụng còn được gọi là Song tô, Trủy thủ hay Dao quai, Hồ điệp đao, Hồ điệp song đao hay Nhị tự song đao

Là một trong các thế võ Vinh Xuân Quyền có nhiều giai đoạn. Tương ứng với mỗi giai đoạn là một thế đao chính. Các giai đoạn của Bát Trảm Đao là: Đao thức, Lập trảm đao, Than trảm đao, Song canh đao, Cổn bàng đao, Nhất tự đao, Vấn đao, Quải đao…

Cũng giống như côn pháp, đao pháp áp dụng nguyên tắc kiềm chế hay đánh rơi binh khí đối phương để nhập nội an toàn kết thúc trận đấu. Bên cạnh đó còn có các đòn tay trong Vịnh Xuân Quyền cùng với các kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền khác để phòng thủ và đánh bại đối phương.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn gốc và các đòn thế Vịnh Xuân Quyền. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về các môn võ Trung Quốc, hãy liên hệ với http://yspoon.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *