Các thế võ Judo bạn nên học nếu muốn đánh bại đối phương

Aikido và Judo là môn võ nổi tiếng của Nhật Bản. Đây là môn võ sử dụng các đông tác cân bằng và đòn bẩy để đánh ngã hay khống chế đối phương trong tập luyện hay thi đấu. Các võ sĩ Nhật Bản trước khi nhập môn, ngoài việc tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như luật thi đấu thì việc học các thế võ Judo là vô cùng bổ ích. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn các thế võ Judo cơ bản và cần thiết cho các võ sinh, cùng tham khảo nhé!

Kani Basami: Đòn vật Judo hiếm gặp

Đòn vật Judo này được ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ bản thân, rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần. Đòn thế Judo này gồm 2 phần chính là nhóm kỹ thuật quật (vật, ném) và kỹ thuật khống chế. Đòn thế vật này được tận dụng nhiều trong thực tiễn để tự vệ bản thân.

Đòn vật Kani Basami được hướng dẫn luyện tập nhưng bị cấm khi thi đấu đối kháng. Bởi nếu như đánh sai hoặc trong lúc giằng co bất cẩn có thể gây chấn thương cho đối phương. Kỹ thuật võ Judo này được thực hiện như sau: Người đánh bay ngang, 1 chân đặt phía sau gối, chân kia đặt ngang đùi rồi gặt ra sau. Người bị đánh sẽ té bật ngửa ra phía sau.

ky thuat vo judo Nhật Bản đẹp mắt
Các thế võ Judo Nhật Bản đẹp mắt

Đòn chân Hiza Gu-ru-ma – Một trong các thế võ Judo hay

Là một trong số các thế võ Judo cơ bản đối với những người theo học môn vật Nhật Bản này. Cách thực hiện đòn chân Hiza Gu-ru-ma cũng khá đơn giản. Tay phải ta nắm tay áo của đối phương kéo ghì xuống, tay trái kéo bổng vai đối phương lên cao để họ nghiêng hẳn về phía bên trái. Đồng thời kéo đối phương về phía trước, quét chân phải vào đầu gối của địch và quẳng mạnh địch về phía sau.

Đòn chân De Ashi Barai – Top các thế vật của Judo cơ bản

Để thực hiện động tác này, hãy đẩy cho đối phương lùi lại cho đến khi người trụ lại thì ta lại nương theo thế kéo họ về phía mình. Khi đối phương mất thăng bằng và nhấc chân bước tới, hãy dùng chân trái quét ngang mắt cá chân nào mà họ nhấc lên bước tới.

Các thế vật của Judo Nhật Bản cơ bản trong thi đấu
Các thế vật của Judo Nhật Bản cơ bản trong thi đấu

Lưu ý khi kéo địch vào, hãy kéo tay cao lên để đối phương rướn người lên theo. Làm sao cho vận động viên này mất thăng bằng khi thi đấu, điều này sẽ giúp cho bạn giành được chiến thắng trước đối thủ.

Một trong các thế võ Judo thi đấu – Đòn chân O-Uchi Gari

Tay phải nắm lấy cổ áo của đối phương, đồng thời tay trái nắm lấy tay áo phải của họ. Tay trái của bạn đẩy sang phía sau tay trái của địch. Làm sao cho đối thủ ngã nghiêng người và đồn trọng lượng về bên chân trái của họ. Cùng lúc đó, hãy luồn chân phải của bạn vào giữa 2 chân của địch thật nhanh và mạnh vào cổ chân trái của địch.

Thế võ này thường được sử dụng trong các giải đấu để đánh bại đối phương một cách nhanh chóng và giành được lợi thế trước đổi thủ.

Đòn hông Harai Goshi – Đòn vật Judo nhanh và chắc chắn

Là một trong các thế võ Judo được ứng dụng phổ biến trong các trận đấu vật Judo. Đòn này không giống các đòn hông khác bởi chúng đòi hỏi tốc độ và đôi chân vững vàng.

Kỹ thuật võ Judo Nhật Bản nhanh và chắc chắn nhất
Kỹ thuật võ Judo Nhật Bản nhanh và chắc chắn nhất

Để thực hiện động tác này, bạn hãy đẩy đối phương cho đến khi họ gượng người lại chống sức đẩy của mình. Chớp cơ hội đó, hãy mượn sức mạnh của đối phương và nhanh chóng bỏ chân trái vòng ra sau chân phải rồi xoay người lại chêm hông vào khoảng hông gần háng của họ. Đồng thời 2 tay kéo mạnh đối phương sát vào người của bạn. Tiếp theo dùng chân phải của bạn hất mạnh vào phần ngang gối của chân địch để phục với hông tung địch bay lên qua vai của bạn.

Đòn chân O Soto Gari – Một trong các thế võ Judo cơ bản

Cũng tương tự như các thế võ Judo cơ bản, bạn phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về chúng trước khi ứng dụng vào thực tế.

Thực hiện dùng tay phải chụp cổ áo và tay trái chụp tay áo bên trái của địch. Tay trái của bạn kéo tay của địch về ngươi mình đồng thời dùng tay phải đẩy mạnh ngực đối phương. Buộc cho đối phương nghiêng người trong lúc lùi lại. Khi đó hãy luồn chân phải của bạn ra sau chân đối phương và dùng chân móc thật mạnh vào chân của đối thủ để họ bật ngửa ra sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các thế võ Judo. Nếu như muốn tìm hiểu Judo là gì và những thông tin xung quanh môn võ thuật nổi tiếng Nhật Bản này, hãy liên hệ với Yspoon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *