Hệ phái Karate nào mạnh nhất? Các hệ phái Karate tại Việt Nam

Karate Có Bao Nhiêu Hệ Phái? Hệ phái Karate nào mạnh nhất? Đây là những câu hỏi được rất nhiều võ sinh tìm hiểu khi học võ Karate. Là môn võ truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản với những đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Cùng với sự kết hợp của các kỹ thuật đấm móc, đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né và quật ngã.

Hiện nay môn võ này có hơn 100 hệ phái Karate được phát triển dựa trên những đặc riêng của từng hệ phái. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Các hệ phái Karate tại Việt Nam

Không những phổ biến ở Nhật Bản, môn võ Karate cũng được phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các hệ phái Karate tại Việt Nam cũng vô cùng đa dạng, tuy nhiên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là các hệ phái sau đây:

Hệ phái Karate Shotokan

Karate Shotokan là hệ phái lớn nhất thế giới cũng như hệ thống võ thuật Karate Việt Nam. Người sáng lập ra hệ phái này là ông Gichin Funakoshi.

Hệ phái Karate Shotokan bao gồm các kỹ thuật: Kihon (kỹ thuật căn bản), Kata (quyền thuật) và Kumite (đối kháng). Trong đó Kihon và Kata chú trọng vào những đòn tấn công sâu và dài vững chắc kết hợp kỹ thuật hông để tạo lực, sức mạnh cho các đòn đấm và đòn đá. Còn Kumite tập trung vào tốc độ và hiệu quả bằng việc áp dụng các kỹ thuật chiến đấu của hệ phái shotokan.

Các hệ phái Karate của vo thuat karate viet nam
Các hệ phái Karate tại Việt Nam

Võ Karate Việt Nam gồm có 27 bài quyền cơ bản, tuy nhiên đến nay các võ sinh chỉ tập 26 bài tập. Shotokan đòi hỏi động tác mạnh,ổn định và vững vàng. Khi di chuyển, phần hông luôn phải giữ ngang tầm. Đặc biệt nhịp thở không được phát ra mạnh khi thót bụng. Những bước nhảy cũng đòi hỏi tính kỹ thuật nghiêm khắc chứ không đơn thuần mang tính thể dục thể thao.

Hệ phái Wado Ryu

Hệ phái Wado-ryu do ông Hironori Otsuka (1892) sáng lập. Hiện nay Wado-ryu là hệ phái võ thuật Karate Việt Nam có 9 bài chính thức đó là:  “Pinan Nidan -Godan”, “Kushanku”, “Naihanchi”, “Seishan”, “Chinto”.

Hệ phái này là sự kết hợp hài hòa giữa Karate và Ju-jutsu. Trước hết wado-ryu là một môn có kỹ thuật, lối chiến đấu luôn thay đổi và khó nắm bắt nhất. Tính uyển chuyển là yếu tố quan trọng của hệ phái này. Hệ phái Wado-ryu có 3 nguyên tắc là: Noru (kết hợp trong tấn công và phòng thủ ở cùng một động tác), Nagasu (hít thở) và Inasu (làm trệch hướng).

Một kỹ thuật khác cũng không kém phần quan trọng là tính kiềm chế và giữ khoảng cách với đối thủ. Đối kháng gồm có những kỹ thuật tấn pháp kết hợp đấm, đỡ và đá, được thực hiện bởi 2 người trong đó 1 người tấn công và 1 người phòng thủ. Nhìn chung bản chất của hệ phái này được thu tóm trong 1 thể mở của tinh thần và lòng dũng cảm.

Cách thắt đai võ Karate là cách thức các võ sinh cần phải học khi chuẩn bị võ phục karate chỉnh tề trước khi luyện tập và thi đấu.

Hệ phái Goju-Ryu

Được sáng lập bởi ông Higaonna Kanryo (1953). Hệ phái này đã được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người lựa chọn học. Goju Ryu có 12 bài karate cơ bản đó là gekisai (dai ichi & dai ni), saifa, seiyunchin, seisan, saipai, shisochin, sanseiru, kururunfa, sanchin, tensho, và suparenpai.

Các môn đệ Karate phần 2 sẽ được học cách xây dựng các kỹ thuật bàn tay mở bằng những chuyển động có quỹ đạo là sự kết hợp giữa cương và nhu. Đặc biệt những bài quyền này cũng sẽ có những cách lấy hơi thở khác nhau.

Hệ phái Karate mà Tổng thống Putin theo học
Hệ phái Karate mà Tổng thống Putin theo học

Hệ phái Goju-ryu là sự kết hợp giữa sức mạnh và tình mềm mại. Khi thực hiện các bài karate của hệ phái Goju-ryu, toàn bộ cơ thể bạn sẽ như một động cơ chuyển động. Lực tập trung nhiều ở cơ bụng, những cú đạp và đá tập trung lúc đó sẽ có sức mạnh vô cùng lớn. Hệ phái này là phương pháp tự vệ tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe cũng như nâng cao nền tảng cơ bản của các hệ phái Karate tại Việt Nam.

Các đai trong Karate thể hiện đẳng cấp cũng như cấp bậc của những người học võ Karate.

Hệ Phái Shito-Ryu

Người sáng lập ra hệ phái này là ông Kewa Mabuni (1889). Hệ phái Shito-Ryu được các võ sinh Việt Nam lựa chọn học vô cùng phổ biến. Dựa trên đặc điểm về cương nhu và sức mạnh hơi thở, Shito-Ryu sử dụng các đòn đánh và đá vô cùng linh hoạt và tốc độ.

Hệ phái Shito-Ryu dựa theo Shuri-Té và Nahaté. Phong cách Shito-Ryu được đánh dấu bằng sự tinh tế và độ nhanh nhạy. Các kỹ thuật dựa trên tính linh hoạt của vùng hông và chuyển động nhịp nhàng của cơ thể. Bên cạnh đó trạng thái cân bằng làm hài hòa cơ thể và duy trì sức khỏe cũng là một trường phái thi đấu dẻo dai và đầy chất uyển chuyển.

Hệ phái Karate nào mạnh nhất?

Trong số các hệ phái Karate tại Việt Nam, Suzucho là hệ phái phổ biến nhất tại Việt Nam. Được tổ sư Suzuki Choji (1963) truyền bá rộng rãi bằng hệ thống các bài quyền Yen và Maki. Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, hệ phái Suzucho hiện nay có khoảng 15 đời trưởng tràng. Hệ phái này hiện nay có khoảng 40 phân đường chi nhánh ở các thành phố và các tỉnh trong nước. Cũng như 10 phân đường chi nhánh ở nước ngoài có khoảng hơn 30,000 môn sinh thường xuyên tham gia luyện tập.

Hệ phái Karate mạnh nhất Việt Nam - Suzucho
Hệ phái Karate mạnh nhất Việt Nam – Suzucho

Với sự phổ biến của môn võ Karate, các võ sinh có thể lựa chọn được nhiều hệ phái Karate phù hợp với mình. Và câu hỏi hệ phái Karate nào mạnh nhất sẽ được lí giải dựa theo đánh giá của đa số những người học võ Karate.

Trên đây là những thông tin bổ ích về các hệ phái Karate tại Việt Nam. Với những thông tin này, chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Hệ phái Karate nào mạnh nhất?” cho riêng mình. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với Yspoon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *