Các đòn đá trong Karate cần phải học để đánh bại đối thủ

Karate là môn võ thuật Nhật Bản đậm chất nghệ thuật chiến đấu. Với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đành cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đáng bằng cách mở bàn tay. Bên cạnh đó còn có các kỹ thuật khác để đánh ngã và tấn công vào chỗ hiểm của đối thủ. Tuy nhiên kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất chính là các đòn đá Karate. Cùng Yspoon.com tìm hiểu chi tiết về các đòn trong Karate cơ bản ở bài viết dưới đây nhé!

Các đòn đá trong Karate – Keri waza

Môn võ Karate đặc biệt nguy hiểm với những cú ra đòn bằng chân hiểm hóc, tốc độ. Sức mạnh của chúng có thể hạ đo ván được đối thủ một cách dễ dàng. Trong karate, các đòn chân (Keri wara) được chú trọng như các đòn tay (Tewara). Các võ sinh Karate chuyên nghiệp phải biết sử dụng thuần thục các đòn đá, đỡ bằng chân nhuần nhuyễn như các đòn tay để áp dụng trong thi đấu.

Cách thực hiện các đòn cơ bản trong Karate

Những cú đá của Karate đạt hiệu quả tốt nếu như các võ sinh tấn vững, thăng bằng tốt và dẻo dai. Ức bàn chân và cạnh chân cũng như mu bàn chân và gót chân đều được sử dụng như bề mặt tấn công hay vũ khí cơ thể trong các đòn đá. Các đòn đá trong Karate được xuất ra với một chân trụ trên mặt đất hoặc cả 2 chân trên không. Đòn đá Karate có thể đến từ bất cứ hướng nào: trước, sau, ngang, đòn đá tống, đá bay hay đá vòng cầu. Một số võ sinh đã sáng tạo ra những biến thể tài tình cho tiêu chuẩn của các đòn đá.

Các đòn đá trong Karate cơ bản
Các đòn đá trong Karate cơ bản

Điểm đặc chính của các kiểu đá trong Karate

Đặc điểm chính của các đòn đá trong Karate chủ yếu sử dụng đầu gối là chính. Việc điều khiển tốt đầu gối sẽ giúp bạn thực hiện tốt các đòn đá trong Karate đúng mục tiêu và đúng tốc độ mong muốn. Vị trí của hông và hướng của chân trụ sẽ quyết định sự cân bằng và ổn định tuyệt đối trong và sau các đòn đá.

Điều quan trọng hơn cả là các đòn đá là đường thi về và tiếp đất. Cho dù những cú đá trong Karate đến được mục tiêu thì những cú đá sẽ thiếu sức mạnh nếu như không được thu về một cách sắc bén. Mỗi đòn đá đều có tên và tên các đòn đá trong karate tương ứng sẽ có các mục đích khác nhau.

tên các đòn đá trong karate
Tên gọi của các đòn đá trong karate

Đặc biệt là động tác kéo về (Hiki ashi) sẽ tạo nên sức mạnh giống như khi ta quất một chiếc roi. Động tác này sẽ giúp cho chân đá trở lại dưới sự điều khiển của người đá và thoát khỏi tầm tấn công của đối phương.

Cách học võ Karate tại nhà giúp cho các võ sinh rèn luyện thể lực và tinh thần. Đồng thời tiết kiệm thời gian cho việc phải đến các trung tâm, câu lạc bộ dạy võ Karate.

Các đòn đỡ trong Karate – Uke waza

Đòn đỡ Karate (Uke waza) là một trong số các đòn đỡ cơ bản trong Karate. Chúng được sử dụng để phòng thủ trước bất kì đòn tấn công từ tay và chân nào đến cơ thể. Đòn đỡ từng được sử dụng rất hữu hiệu với các một số loại vũ khí. Tuy nhiên đòn đỡ vũ khí khá nguy hiểm nên khuyến khích các võ sinh không nên sử dụng.

Hầu hết các đòn đỡ Karate là đòn tay với bàn tay mở hoặc nắm. Nhưng đầu gối và bàn chân cũng có thể sử dụng để đỡ được. Những đòn đỡ có kỹ thuật tốt sẽ giúp các võ sinh ngăn chặn hoặc đánh bất kỳ đòn tấn công trực diện nào. Cho dù đón tấn công đó có nhanh và đến mức nào đi chăng nữa.

Thời điểm thích hợp thực hiện các đòn đỡ Karate

Thời điểm là quan trọng nhất quyết định sự thành bại của các đòn đỡ. Đòn đỡ Karate sẽ thất bại nếu không gặp những đòn tấn công đúng thời điểm. Với những người tập võ Karate và thi đấu lâu năm thì thời điểm quan trọng hơn là tốc độ. Tuy nhiên tốc độ cũng rất cần để sử dụng đánh bại đối phương nhanh chóng và hiệu quả.

Chuyển hóa các đòn đỡ thành đòn tấn công

Các đòn đỡ trong karate thường được tiếp nối với những đòn phản công dứt khoát. Đây cũng là lợi thế giúp cho người tấn công nhanh chóng trở thành người phòng thủ. Những người học võ karate có kỹ năng có thể kết hợp thời điểm tốt với lượng sức mạnh vừa đủ để biến đòn đỡ thành đón tấn công hiệu quả.

Các đòn đỡ trong Karate cơ bản
Các đòn đỡ trong Karate cơ bản

Đặc điểm về đòn đỡ Karate

Các đòn đỡ trong karate không được tính điểm trong các giải đấu võ thuật. Hầu hết các trường phái karate đều phụ thuộc nhiều vào các đòn đỡ này. Những bài võ karate đều xuất phát từ các đòn đỡ và thời điểm thực hiện các đòn đỡ sẽ quan trọng hơn là tốc độ của chúng. Để sử dụng thành công các đòn đỡ người học võ cần phải có một tư duy chiến thuật thông minh.

Trên đây là một số thông tin về các đòn đá trong karate và các đòn đỡ karate hiệu quả. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về các bài quyền karate hay thông tin chung về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *