Võ Karate có mấy đai? Ý nghĩa màu sắc các đai trong Karate

Karate là môn võ cổ truyền nổi tiếng của Nhật Bản. Hiện nay có rất nhiều người chọn học môn võ này để rèn luyện sức khỏe cũng như tự vệ bản thân. Không những sử dụng để rèn luyện sức khỏe hàng ngày, karate còn được sử dụng trong các giải đấu võ thuật. Để phân biệt đẳng cấp cũng như thời gian luyện tập vất vả của các võ sinh, người ta phân biệt các cấp bậc đai trong Karate. Mỗi màu đai lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau, cùng Yspoon.com tìm hiểu nhé!

Võ Karate có mấy đai?

Võ Karate có mấy đai? Câu trả lời là 4 đai: đai đen, đai xanh, đai vàng và cuối cùng là đai trắng. Hệ thống đai Karate có những màu sắc khác nhau khiến người ta liên tưởng đến chuỗi sự sống của một cái cây.

Hệ thống đai và cấp bậc đai trong Karate

Trong võ Karate được phân chia thành hệ thống các cấp và đẳng phân biệt khác nhau. Khi đó cấp 1 là cấp cao nhất và cấp 10 là thấp nhất dành cho những người bắt đầu luyện tập. Để dễ dàng phân biệt các cấp, người ta phân theo từng cấp dựa theo trình độ của mỗi người. Tuy nhiên vẫn có trường hợp một số cấp cùng sử dụng một màu và chỉ khác về họa tiết trang trí. Và một số màu đai đại diện chung cho nhiều cấp, hệ thống cấp các đai trong võ Karate thường không bị lẫn lộn như đai. Cấp bậc đai Karate sẽ nói lên cấp hiện tại của võ sĩ và màu đai chỉ là tương đối.

Các bậc đai trong Karate không thay đổi như các loại đai trong Karate. Vì vậy, nếu như muốn biết 1 người thuộc cấp gì hay thuộc một trong các hệ phái Karate tại Việt Nam nào, tốt nhất bạn hãy hỏi người đó.

võ karate có mấy đai? Màu sắc của các đai
Hệ thống các đai trong Karate

Karate có mấy đai?

Các cấp độ đai trong Karate sẽ thể hiện đẳng cấp của các võ sinh. Tương ứng với các cấp đai của karate sẽ có các màu đai khác nhau tùy vào từng võ đường quy định như sau:

Đai đen sẽ trả lời cho câu hỏi “Karate đai gì cao nhất?”

  • Đai trắng sử dụng cho cấp 10 và cấp 9
  • Đa Vàng sử dụng cho cấp 8
  • Đai Xanh da trời nhạt dùng cho cấp 7
  • Đai Xanh lá dùng cho cấp 6
  • Đai Xanh da trời đậm dùng cho cấp 4 và cấp 5
  • Đai Nâu dùng cho cấp 1,2,3
  • Riêng đai đen cao nhất trong Karate không phân thành các cấp mà phân thành các đẳng. Gồm có 10 đẳng từ nhất đẳng đến thập đẳng.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin về hệ phái Kyokushin Karate là gì cũng như những kiến thức cơ bản về hệ phái này.

Ý nghĩa màu đai của Karate

Hệ thống các bậc đai Karate được quy định bởi các màu sắc khác nhau như: Đen, vàng, xanh, trắng. Tương ứng với mỗi một màu sắc sẽ thể hiện một cấp độ, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của các võ sĩ trong môn võ Karate.

Đai trắng – Biểu tượng cho sự mới mẻ và tinh khôi

Là đai đầu tiên mà những người học võ Karate hướng tới. Theo quan niệm của người Nhật thì một hạt giống sẽ ươm mầm cho tất cả. Vì vậy những người đeo đai trắng sẽ được tìm hiểu những kiến thức cơ bản của môn võ Karate cùng với các khái niêm chuyên môn Karate.

Đai vàng – Biểu tượng của ánh sáng và hy vọng

Trong số các loại đai trong Karate, đai vàng giống như ánh sáng của tri thức. Khi ươm mầm chúng thì cần phải có ánh sáng mới có thể phát triển tốt được. Ánh sáng của đai vàng giúp truyền cảm hứng và tái tạo một sự sinh sôi sau này. Các võ sinh khi đạt được đai vàng sẽ được học các kiến thức cơ bản đầu tiên về Karate và các kỹ thuật thi đấu cơ bản. Sau đai vàng, các học viên sẽ có thời gian lên đai Karate màu xanh.

Đai vàng trong Karate thể hiện ánh sáng của niềm tin và hy vọng
Đai vàng trong Karate thể hiện ánh sáng của niềm tin và hy vọng

Đai nâu – Biểu tượng của sự sống, tăng trưởng của cây cối

Đai nâu dành cho những người đã sử dụng thành thạo các kỹ năng Karate và đạt tới một trình độ nhất định. Đai nâu trong karate là biểu tượng của sự sống, của đất , của sự tăng trưởng cây cối. Nó dành cho người thành thạo các kỹ năng karate và đã đạt tới trình độ nhất định.

Đai xanh – Biểu tượng của sự tăng trưởng

Đai xanh chi thành 2 màu là xanh lá cây và xanh da trời. Sau quãng thời gian thi lên đai Karate, các võ sinh sẽ đạt đến giai đoạn đạt đến độ trưởng thành nhất định và có được các kỹ năng chuyên môn cao hơn. Đai màu xanh da trời thể hiện tầm vóc, tạo dựng được chỗ đứng nhất định khi có kiến thức vững vàng. Các động tác võ thuật karate chuyên sâu và khả năng tự vệ sẽ được trau dồi. Đây là cấp bậc mà ý chí của người học võ được thể hiện rất cao.

Đai đen - Đai cao nhất trong Karate
Đai đen – Đai cao nhất trong Karate

Đai đen – Biểu tượng của trí tuệ và đỉnh cao

Là đai cao nhất các đai trong Karate. Đai đen không chia cấp mà phân biệt bằng đẳng. Chúng thể hiện một con người với tầm vóc hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần. Những người sở hữu đai đen chắc chắn nắm vững các kiến thức cơ bản, kỹ thuật điêu luyện để trở thành huấn luyện viên. Bởi vậy, khi hỏi karate đai nào cao nhất thì chắc chắn câu trả lời là đai đen.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các đai trong Karate. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *