Các bài quyền Karate giúp tự vệ bản thân mà bất cứ ai cũng nên học

Karate là một trong số các môn võ Nhật Bản được rất nhiều người biết đến. Chúng có nguồn gốc từ Okinawa – vương quốc độc lập của Nhật Bản nằm ở phía Nam đảo Kyushu. Mọi người biết đến với môn võ này với 26 bài quyền Karate từ cơ bản đến nâng cao đầy kỹ thuật. Bài viết dưới đây, http://yspoon.com xin giới thiệu 5 bài quyền Karate cơ bản cho người mới bắt đầu, cùng tìm hiểu nhé!

Việc nắm vững 5 bài quyền Karate cơ bản dưới đây sẽ giúp các võ sinh có được sức khỏe thể lực lại vừa có được sức khỏe tinh thần. Khi đã thành thạo 5 bài quyền cơ bản sau đây, bạn có thể thực hiện kết hợp các bài tập Kumite Karate hay các thế võ Karate nâng cao hơn để tăng cao cấp bậc của mình.

Bài quyền đầu tiên của Karate – Heian Shodan

Có thể lý giải bài quyền đầu tiên của Karate như sau: Heian có nghĩa là Bình An, là cái đích cuối cùng của sự tu dưỡng. Để đạt được cảnh giới này, người học võ phải trải qua quá trình tu dưỡng vất vả. Khi đạt đến cảnh giới này, con người sẽ thấu suốt được mọi lẽ, giải quyết được mọi sóng gió cuộc đời.

Đây cũng là bài quyền thể hiện ý nghĩa nhắn nhủ tới những người mới học võ Karate. Heian Shodan thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc rằng con đường học võ Karate không dễ dàng, nhưng khi đã đạt đến cảnh giới thì bạn sẽ thấu hiểu được mọi lẽ và giải quyết chúng gọn gẽ.

Heian Shodan- Bài quyền đầu tiên trong Karate
Heian Shodan- Bài quyền đầu tiên trong Karate

Bài Quyền Heian Shodan gồm những kỹ thuật căn bản của Karate: Zenkutsu-Dachi, Kokutsu-Dachi, Teken-zuki, Gedan- Banh, Age- Uke, Shuto- Uke,… Bài quyền gồm có 21 thế và thực hiện trong vòng 40 giây.

Heian Nidan – Một trong các bài quyền trong Karate cơ bản

Heian Nidan là bài quyền thứ hai trong hệ thống các bài võ Karate Shotokan cơ bản. Chúng bao gồm các kỹ thuật như: Yoko-Geri, Mae-Geri, Nagashi- Uke, Uchi- Uke, Nihon-Nukite. Đồng thời phối hợp Karate Shotokan những bài quyền khác.

Những người tập võ Karate lâu năm cho hay, bài quyền Heian Nidan có nhịp điều phức tạp hơn so với bài quyền đầu tiên bao gồm 26 thế và thực hiện trong vòng 45 giây.

Văn Ngọc Tú Judo là gương mặt tiêu biểu của đội tuyển Judo Việt Nam. Cô đã giành được không ít thành tích ấn tượng cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Heian Sandan – Bài quyền Karate cơ bản

Heian Sandan là tấn cơ bản của môn võ Karate. Bài quyền này giới thiệu tấn đặc trưng của Karate đó là Kiba-dachi. Tấn đặc trưng này đưa ra cho người chọ những kỹ thuật phức tạp chỉ có thể áp dụng trên một tấn. Kỹ thuật này được sử dụng để phản công các đối thủ ở phía sau vô cùng hiệu quả. Bài quyền Heian Sandan gồm có 20 thế và được đi trong khoảng thời gian 40 giây.

Bài quyền Heian Sandan và các thế võ Karate
Bài quyền Heian Sandan và các thế võ Karate

Heian Yondan và các thế võ Karate cơ bản

Bài quyền Heian Yondan gồm rất nhiều các thế võ Karate đặc trưng. Các thế võ này đại diện cho môn võ Karate truyền thống khi sử dụng nhiều kỹ thuật phối hợp với nhau. Bởi vậy những người học võ Karate khi thực hiện bài quyền này phải hết sức tập trung cao độ để tìm hiểu và nghiên cứu và chúng.

Bài quyền này cũng sở hữu những kỹ thuật vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy những người học võ Karate, đặc biệt là những người mới học Karate cần phải hết sức cẩn trọng. Cụ thể như đòn Hiza-Geri đánh vào mặt đối thủ với nhịp điệu và cung bậc đặc biệt. Bài quyền Heian Yondan bao gồm 27 thế quyền và thực hiện trong vòng 50 giây. Bạn có thể sử dụng các đòn đá trong Karate để thực hiện tốt bài quyền này.

Heian Yondan - bai quyen karate cơ bản
Heian Yondan – Bài quyền cơ bản trong Karate

Heian Godan – Một trong những bài quyền Karate cơ bản

Kết thúc hệ thống bài quyền Karate cuối cùng của Shotokan đó là Heian Godan. Người học võ phải trải qua nhiều kỹ thuật ở trình độ cao đó là: Juji-Uke, Osae-Uke, Haishu-Uke. Bài quyền này có thể thay đổi về độ cao và nhịp độ tập luyện. Heian Godan được chia thành 23 thế và thực hiện trong khoảng thời gian 50 giây.

Khi nói đến các bài quyền Karate từ đai trắng đến đai đen, thực chất môn võ Karate có 50 bài. Trong đó có không ít bài có nguồn gốc từ xa xưa và có những bài quyền mới sau này. Ngoài các bài quyền cơ bản còn có các bài quyền Karate cao cấp hơn. Chúng đều có đặc điểm chung là tạo ra sự nhạy bén và linh hoạt trong việc di chuyển của bạn.

Trên đây là 5 bài quyền Karate cơ bản các võ sinh cần phải nắm vững. Nếu như muốn tìm hiểu thêm các bài quyền Karate đai đen cao cấp hơn hay các thế võ Karate được sử dụng phổ biến nhất, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *